ห้องข่าวภาคเที่ยง

กทม.ระดมแจกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5

หลังจากที่กรุงเทพมหานคร ประกาศ 4 มาตรการ ป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตจตุจักร ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต เพื่อให้ประชาชนสวมป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 พร้อมแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์อันตรายจากฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ แนะนำวิธีดูแลรักษาเครื่องยนต์ เพื่อให้เกิดฝุ่นละอองน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังแจกหน้ากากอนามัยที่สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง อโศก วงเวียนใหญ่ สยาม บางหว้า อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสถานีห้าแยกลาดพร้าว และ ช่วงเย็นในวันนี้จะแจ้งอีกครั้งในเวลา 16.00 น. จนถึง 19.00 น.

ขณะที่โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง วันนี้ได้ขึ้นป้ายประกาศหยุดเรียน 1 วัน และจะมีการประเมินสถานการณ์เป็นวันต่อวันจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น รวมถึงติดตามที่ประชุมต่อเนื่องวันนี้ จะมีการประเมินหยุดเรียนเพิ่มอีกหรือไม่

ส่วนมาตรการเหลื่อมเวลาเข้าทำงานของข้าราชการและพนักงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร เริ่มวันนี้เป็นวันแรก โดยให้เริ่มทำงานในเวลา 10.00 น. และไปเลิกงานในเวลา 18.00 น. เพื่อลดการสะสมของฝุ่นละอองระหว่างการเดินทางในช่วงเวลาเร่งด่วน

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไปแจกหน้ากากอนามัย N95 ป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ให้กับตำรวจ พนักงานทำความสะอาดและประชาชนที่บริเวณสวนลุมพินี ถนนพระราม 4 และพื้นที่โดยรอบ หลังจากที่ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในรอบสัปดาห์สูงขึ้นจนอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้ยอมรับว่ามีผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ ได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 แล้ว ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้มีมาตรการดูแลและช่วยเหลือค่ารักษาไว้แล้ว