ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตรียมตั้งด่านตรวจจับรถควันดำ แก้ PM2.5 จ.นครราชสีมา

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ในพื้นที่เทศบาลนครนครราชสีมา เช้าวันนี้ค่าฝุ่นสูงขึ้นอีกครั้ง โดยที่สถานีวัดตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา วัดได้ 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีส้ม ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ประสานงานหน่วยงานต่างๆ บูรณาการแก้ไขปัญหาค่าฝุ่น PM2.5 ร่วมกับสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา ตั้งจุดตรวจจับรถควันดำและตรวจเข้มงวดตามสถานที่ก่อสร้าง

ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย มีคำสั่งให้ทุก สภ. เข้มงวดจับกุมมือเผาป่าและเผาไร่อ้อย รวมทั้งการขนส่งอ้อยไฟไหม้และมีเศษฝุ่นปลิวสร้างความรำคาญกับผู้สัญจร ให้จับดำเนินคดี ทั้งจำทั้งปรับ โดยตำรวจวางมาตรการป้องกันและประชาสัมพันธ์ผ่านผู้นำชุมชน และการดำเนินคดีโดยให้ตำรวจจัดชุดเคลื่อนที่เร็วร่วมกับฝ่ายปกครอง ตรวจจุดที่มีการเผาและจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้

สถานีพัฒนาที่ดินมหาสารคาม รณรงค์ให้เกษตรกรงดเผาฟางและตอซังพืช ที่ตำบลหนองโก อำเภอบรบือ เพราะส่งผลให้เกิดมลพิษ PM2.5 พร้อมแนะนำให้ไถกลบตอซังตามวิธีที่ถูกต้อง เพื่อให้เป็นวัสดุปรับปรุงบำรุงดินร่วมกับการปลูกพืชปุ๋ยสด เช่น ปอเทืองที่จะช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน เพิ่มผลผลิตลดต้นทุนการผลิตพืชและรักษาสิ่งแวดล้อม