ห้องข่าวภาคเที่ยง

แนวโน้มฝุ่นละออง PM2.5 เช้านี้ลดลง

คุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช้าวันนี้โดยภาพรวม ค่าฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มลดลงเกือบทุกพื้นที่จากเมื่อวานนี้ ตรวจวัดค่าได้ 21 - 72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้ม 15 พื้นที่ คือ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง ริมถนนดินแดง เขตดินแดง และแขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม ส่วนพื้นที่สีเหลือง เช่น ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน และริมถนนรัชดาภิเษก-ท่าพระ เขตธนบุรี เป็นสีเขียว คุณภาพอากาศดี

สำหรับการคาดการณ์พื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ถึงวันที่ 26 มกราคม แนวโน้มค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในระดับปานกลางถึงดี

ส่วนสภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานถึงวันที่ 24 มกราคม ภาคเหนือและภาคอีสาน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นและมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 13 - 22 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยและยอดภู ยังคงมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2 - 15 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางพื้นที่

ในช่วงวันที่ 25 - 27 มกราคมนี้ มวลอากาศเย็นจากจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ส่วนคลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตก ก็จะเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคอีสาน ส่งผลให้ไทยตอนบน มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นภาคเหนือ และภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลง 1 - 3 องศาเซลเซียส และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นบริเวณยอดดอย

สำหรับสภาพอากาศบริเวณภาคใต้ เนื่องจากลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง จะมีกำลังแรงขึ้นเช่นกัน โดยบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง จะมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร