สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ย้อนรอยหลักฐานมัดตัวคนร้ายชิงทองในห้างดังลพบุรี

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าผู้ต้องหาคดีชิงทองที่จังหวัดลพบุรี ไม่ใช่แพะ ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนเชิงลึก พบพฤติกรรมชอบเล่นปืน และยังเป็นครูสอนยิงปืน จึงมีความเชี่ยวชาญ ขณะเดียวกันยังพบหลักฐานที่สำคัญหลายอย่างเชื่อมโยงไปสู่การจับกุม ลงสนามข่าวกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

กว่า 2 สัปดาห์ กับการติดตามตัวคนร้ายสวมไอ้โม่ง ก่อเหตุอุกอาจกราดยิงพนักงานร้านทองและลูกค้า ภายห้างโรบินสัน ใจกลางเมืองลพบุรี ก่อนชิงทองคำน้ำหนักกว่า 28 บาท หลบหนีไป เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บสาหัส 4 คน

หลังเกิดเหตุ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีการตั้งคณะทำงาน จัดชุดสืบสวนมือดี ทั้งตำรวจกองปราบปราม กองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1 เร่งสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

การแกะรอยเริ่มตั้งแต่กางเกงลายพราง รองเท้า Adidas อาวุธปืนเก็บเสียง และรถจักรยานยนต์ฟีโน่ สีขาว-แดง ที่ใช้ก่อเหตุ โดยหลักฐานสำคัญที่นำไปสู่การมัดตัวคนร้ายมากที่สุด คือ อาวุธปืนที่คนร้ายใช้ หลังพบว่าเป็นยี่ห้อ CZ ในจังหวัดลพบุรี มีผู้ถือครองกว่า 200 คน โดยตรวจสอบก็พบว่าหนึ่งในนั้นเป็นปืนของพ่อผู้ก่อเหตุที่เป็นตำรวจ

ส่วนหลักฐานอีกชิ้นสำคัญที่สอดคล้องกัน คือ รถจักรยานยนต์ฟีโน่ สีขาว-แดง ที่มีลักษณะพิเศษ ใส่ล้อแม็ก หุ้มเบาะสีน้ำตาล ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี มีรถชนิดนี้จำนวนกว่า 140 คัน แต่ที่เข้าข่ายเหลือเพียง 3 คัน หนึ่งในนั้นเป็นรถของพ่อตาของผู้ก่อเหตุ หลักฐานจึงเริ่มชัดเจนจนนำไปสู่การติดตามพฤติกรรมของคนร้าย โดยพบว่ายังใช้ชีวิตตามปกติ หลังเกิดเหตุเพียง 1 วัน ก็ไปสอนนักเรียนเช่นเคย

เมื่อตำรวจรวบรวมหลักฐานได้มากที่สุด จนสามารถออกหมายจับ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี ได้เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ขณะเดินทางไปสอนหนังสือที่โรงเรียน ก่อนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะบินด่วนมาสอบปากคำด้วยตัวเอง ที่มณฑลทหารบกที่ 13 ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง

ทั้งจากการเข้าไปตรวจสอบในเฟซบุ๊กผู้อำนวยการคนดังกล่าว พบว่าเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุเพียง 2 วัน ได้มีการโพสต์ภาพร่วมทำกิจกรรมที่โรงเรียน และภาพนั่งรับประทานขนมอยู่กับแฟนสาว ยังใช้ชีวิตตามปกติ โดยไม่สะทกสะท้านกับการกระทำที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังพบการใช้ชีวิตกับแฟนสาวสุดหรูหลังแต่งงาน

หลังจากนั้นในช่วงเที่ยง พลตำรวจเอกจักรทิพย์ พร้อมคณะทำงาน ได้ควบคุมตัวนายประสิทธิชัย ออกมาจากมณฑลทหารบกที่ 13 มาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวลพบุรี ในสภาพสวมหมวก และใช้หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า โดยมีประชาชนที่มามุงดูตะโกนสาปแช่งเป็นระยะ และอยากให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า คนร้ายรายนี้เป็นเป้าหมายตั้งแต่ตอนแรกที่ติดตามอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับ โดยยืนยันไม่ใช่แพะอย่างแน่นอน และขณะเข้าจับกุม ผู้ต้องหาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่คิดต่อสู้ พร้อมรับสารภาพทำเพียงคนเดียว อีกทั้งสำนึกกับสิ่งที่ทำลงไป ส่วนอาวุธปืน รถจักรยานยนต์ ชุดที่ก่อเหตุ และทองคำ สามารถติดตามมาได้เกือบทั้งหมดแล้ว

ด้าน พลตำรวจตรี อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า มูลเหตุที่คนร้ายลงมือฆ่าอย่างโหดเหี้ยม เนื่องจากเครียดและผิดหวังเรื่องครอบครัว จึงตัดสินใจชิงทรัพย์ร้านทอง เพื่อให้เจอเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะมาตรวจความเรียบร้อยในช่วงเวลาดังกล่าว ยิงวิสามัญตนเองให้เสียชีวิต แต่เวลาดังกล่าวไม่พบตำรวจ ซึ่งวิธีการฆ่าตัวตายแบบนี้นิยมใช้ในต่างประเทศ