เช้านี้ที่หมอชิต

นอภ.ปากช่อง หวั่นค่า PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน สั่งงดจุดธูปไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่

เช้านี้ที่หมอชิต - นายอำเภอปากช่อง หวั่นค่า PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน สั่งงดจุดธูปเทียนไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หวังลดปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่

นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในพื้นที่และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รณรงค์ลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ เพื่อป้องกันค่าฝุ่น PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน โดยการไม่จุดธูปเทียนไหว้สักการะศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ บริเวณด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และไม่จุดธูปเทียนไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่ในระยะนี้ 

ภายหลังตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า ในแต่ละวันมีผู้คนจุดธูปไหว้สักการบูชาศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ โดยเฉลี่ยวันละกว่า 10,000 ดอก ซึ่งหากเป็นช่วงเทศกาลก็จะมีมากนับหมื่นดอกต่อวัน ทำให้ควันธูปเทียนลอยสะสมอยู่ในอากาศ มีผลทำให้ค่า PM2.5 ในพื้นที่อำเภอปากช่อง สูงเกินมาตรฐานตามไปด้วย

ประกอบกับวันที่ 26 มกราคมนี้ จะมีงานประจำปีศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ คาดว่าจะมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และมีการจุดธูปเทียนกราบไหว้สักการะศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่มากกว่าในวันปกติหลายเท่า

โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ นายอำเภอปากช่อง พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้ทำพิธีกราบขอขมาและขออนุญาตเจ้าพ่อเขาใหญ่ เพื่อรณรงค์ไม่จุดธูปเทียนกราบไหว้สักการบูชาศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ โดยให้นำธูปเทียนไปปักในกระถางที่ตั้งไว้

นายอำเภอปากช่อง บอกว่า ทุกวันนี้พื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ประสบปัญหาค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน โดยล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวานนี้ วัดค่าปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 ได้สูงถึง 150 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินกว่ามาตรฐานไปมาก สาเหตุเกิดจากหลายปัจจัยทั้งฝุ่นละอองจากการเผาขยะ การจุดธูปเทียน การเผาป่า และการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์