ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ตรุษจีนยุคดิสรัปชัน

ยุคของการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี แน่นอนว่ามีทั้งผู้ได้ประโยชน์ และผู้รับผลกระทบ วันนี้เราจะพาไปดูผลในเชิงพฤติกรรมการค้า ยุคดิสรัปชัน ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ติดตามจาก ทีมข่าวเศรษฐกิจ

ยุคดิสรัปชัน หรือ ยุคที่โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะเพียงการสื่อสารเท่านั้น ภาคธุรกิจ-การค้า แม้กระทั่งภาคการเงินแบบดั้งเดิม ก็เห็นทีจะต้องปรับตัวให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง หากใครไม่ปรับ หรือเปลี่ยนอะไรเลย แน่นอนว่า อนาคตอาจจะหายไปจากตลาด เพราะเทคโนโลยีทำให้พฤติกรรมคนเปลี่ยนไป ความสะดวกรวดเร็ว กลายเป็นโจทย์หลักที่ทุกภาคส่วนเรียกหา และยังเป็นเหตุผลที่ทำให้เทศกาลตรุษจีน หรือ ปีใหม่จีนปีนี้ เริ่มเปลี่ยนไปจากเดิม

บรรดาพ่อค้าแม่ขายบางร้านบอกว่า ทุกวันนี้แม้คนเดินเลือกซื้อสินค้าในตลาดสดน้อยลง แต่ยอดสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กลับเติบโตสูงขึ้น ทุกวันนี้ตลาดออนไลน์เปิดกว้าง จำหน่ายสินค้าหลากหลายมากขึ้น แม้กระทั่งของไหว้เจ้าก็สั่งผ่านออนไลน์ได้แล้ว จัดเป็นชุดเพียบพร้อม เพียงแค่ผู้สั่งซื้อกดสั่ง กดโอนเงินเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องเสียแรงหอบหิ้ว อนาคตร้านค้ารายย่อย หรือผู้ค้าคนกลางอาจไม่จำเป็นอีกต่อไป

ส่วนแต๊ะเอีย หรือ ซองอั่งเปา เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อซองแดง แลกธนบัตรใหม่อีกแล้ว เพียงมีเงินในบัญชี และโทรศัพท์มือถือ ก็รังสรรค์ซองอั่งเป๋าเก๋ ๆ จากปลายนิ้วสัมผัส โอนปุ๊บ รับเงินปั๊บผ่านช่องทางโมบายแบงก์กิ้งได้แบบนี้ เรียกได้ว่า วันนี้เรามาถึงสู่ยุคที่การแข่งขันกัน สู้กันเป็นหลักวินาที ผู้บริโภคไม่ชอบการรอคอย ดิสรัปชัน ก็ใกล้ ๆ กับคำว่า ใครเร็ว ใครได้ นั่นเอง