ข่าวภาคค่ำ

ภาพเสียบบัตรแทนกันทำสภาฯ ร้อน สส.พปชร. แจงแค่ช่วยเสียบบัตรเท่านั้น

ผลจากช่อง 7HD เปิดภาพ สส. เสียบบัตรแทนกัน ถูกนำเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหาวิธีแก้ไข โดยเฉพาะข้อเสนอเปลี่ยนแปลงระบบการลงคะแนน

ก่อนประชุมสภาฯ นางสาวภริม พูลเจริญ สส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ปรากฏภาพเสียบบัตรสองครั้งระหว่างลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ชี้แจงถึงการกระทำดังกล่าว โดยบอกปัญหาเครื่องเสียบบัตรไม่เพียงพอกับจำนวน สส. จึงช่วย นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ เสียบบัตรเท่านั้น ไม่ถือเป็นการลงคะแนนแทนกัน ซึ่งเป็นคำอธิบายเดียวกับ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงกับช่อง 7HD ก่อนหน้านี้

ภาพเสียบบัตร และปัญหาดังกล่าวทำให้ สส. นำเข้าหารือในที่ประชุมสภาฯ เพื่อหาทางออก มีทั้งเสนอเปลี่ยนแปลงระบบ จากเสียบบัตรลงคะแนน เป็นการสแกนลายนิ้วมือ หรือสแกนม่านตา ติดตั้งทีวีวงจรปิดรอบด้าน และบางคนถามว่าถ้าสถานที่ไม่สะดวก ฝากเสียบบัตรได้หรือไม่ ประธานสภาฯ ยืนยันทันทีว่าผิด

ผลการลงคะแนนแทนกันนี้ ยังทำให้ สส. ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล ต่างรวบรวมรายชื่อส่งประธานสภาฯ ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าวส่งผลต่อร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 หรือไม่ โดยรัฐบาลหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาโดยไม่ชักช้า

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีแสดงความเอือมระอาต่อพฤติกรรมของ สส. ที่รู้ทั้งรู้ว่าผิด ทำให้รัฐบาลต้องมาแก้ปัญหา และทำงบลงทุนล่าช้า ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ทั้ง ๆ ที่ตอนนี้งบประมาณก็ล่าช้ามา 3 เดือนแล้ว