ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 23 ม.ค.63

ปลายสัปดาห์ บริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะเกิดฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่งผลให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง ส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มวลอากาศเย็นจากจีนอีกระลอกจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ส่วนคลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตก จะเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ถึงวันที่ 27 มกราคม ไทยตอนบน มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในระยะแรก บริเวณอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร และมุกดาหาร จากนั้นวันที่ 26-27 มกราคม ภาคเหนือและภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส ทำให้มีอากาศหนาว ยอดดอยและยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็ง ส่วนภาคกลางอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ พื้นราบอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกตอนเช้า ต่ำสุด 11-22 องศาเซลเซียส ยอดดอยและเทือกเขาสูง อากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 4-11 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง

ภาคอีสาน พื้นราบอากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า ต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 12-15 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น ต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส กับมีหมอกตอนเช้า มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

ภาคตะวันออก มีหมอกตอนเช้า มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ ฝนฟ้าคะนอง 10-20% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ฝั่งอันดามัน ที่พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกตอนเช้า มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศ สำหรับการแพร่กระจายของฝุ่น PM2.5 บริเวณภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงวันนี้ ถึง 24 มกราคม จะมีฝนเล็กน้อย มีหมอกตอนเช้า และมีลมพัดอ่อน ๆ ทำให้ฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มการสะสมลดลง จากนั้นช่วงวันที่ 25-29 มกราคม จะเกิดฝนฟ้าคะนอง และมีลมพัดปานกลางถึงลมพัดแรง จะทำให้ฝุ่นละอองลดลงมาก

แหย่ไข่มดแดง สร้างรายได้เสริมหน้าแล้ง
อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ตอนนี้ยังประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดน้ำทำการเกษตร เกษตรกรจึงหันมาแหย่รังไข่มดแดงตามต้นไม้ นำไปขายได้เงิน 700-1,500 บาทต่อวัน ถือเป็นรายได้เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ครอบครัว