เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : เปิดแผนสืบสวน 13 หลักฐานคลี่คลายคดีชิงทอง จ.ลพบุรี

หมวกไอ้โม่งสีดำ กางเกงขาสั้นซับในสีดำ กางเกงลายพราง ถุงมือสำหรับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์ ปืนพกสั้น CZ-SP01 แมกาซีน ลูกกระสุนปืนขนาด 9 มิลลิเมตร เสื้อยืด เสื้อคลุม เศษซากกระเป๋าเป้ รองเท้าที่ถูกเผาทำลาย ทองรูปพรรณ ถุงเท้าที่คนร้ายนำไปใส่ทองมัดหนังยางซุกซ่อนไว้และรถจักรยานยนต์

เป็นหลักฐานสำคัญทั้ง 13 ชิ้น ที่ตำรวจนำมาแสดงในวันนี้ หลังจากคืนวันที่ 21 มกราคม ก่อนการจับ 1 วัน มีการระดมทีมสืบสวนจากทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองปราบฯ ร่วมกับตำรวจพื้นที่ เตรียมการล็อกจุดเป้าหมายทั้งคนและสถานที่ก่อนจะส่งทีมเข้าตรวจค้นทันทีที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานได้ตัวผู้ต้องหา

ตำรวจพบกระสุนปืนขนาดเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุในรถที่ผู้ต้องหาขับขณะเข้าจับกุม จากนั้นก็ได้เสื้อผ้าที่ใช้ในวันก่อเหตุมาทั้งหมด รวมถึงปืนที่ซุกซ่อนไว้ที่บ้านของพ่อซึ่งเป็นอดีตตำรวจในจังหวัดลพบุรี ซึ่งก่อนหน้านี้ชุดสืบสวน ก็พบว่ามีประวัติครอบครองปืนขนาดเดียวกับคนร้ายชิงทอง และเป็น 1 ในเป้าหมายตรวจสอบ

เช่นเดียวกับรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ หลักฐานอีกชิ้นสำคัญที่ปรากฏในภาพจากกล้องวงจรปิด มีลักษณะพิเศษทั้งล้อแม็กลาย 5 ก้านสีดำ สติกเกอร์ที่บังโคลนหน้าและกรอบแผ่นป้ายทะเบียน หลังเกิดเหตุชุดสืบสวน ได้จำนวนรถต้องสงสัยในลพบุรี และพบว่าพ่อตาของ ผอ.กอล์ฟ มีชื่อเป็นเจ้าของรถ

สำหรับทองรูปพรรณที่มีตำหนิของร้าน ครั้งแรกผู้ต้องหาอ้างว่านำไปโยนทิ้งน้ำ แต่ในที่สุดก็ยอมรับว่าซุกซ่อนไว้ที่ใต้หลังคาโรงรถ

ส่วนกระเป๋าเป้และรองเท้าแบรนด์เนมซึ่งคนร้ายได้ทิ้งร่องรอยเอาไว้บนตู้โชว์ ทั้ง 2 ชิ้น ถูกนำไปเผาทำลายที่โรงเรียนในจังหวัดสิงห์บุรี แต่ยังมีร่องรอยชิ้นส่วนอยู่

นอกจาก 13 ชิ้นนี้ ยังมีหลักฐานอีก 2 ชิ้น ที่ตำรวจยังอยู่ระหว่างการค้นหา คือ ลำกล้องปืนและท่อเก็บเสียงที่คนร้ายอ้างว่านำไปโยนทิ้งน้ำ หากดูข้อมูลเรื่องของเบาะแสสำคัญที่กองปราบได้จนนำไปสู่ตัวผู้ต้องหา มีการระบุถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับ “ท่อเก็บเสียงปืน” ที่คนร้ายใช้ ยี่ห้อ SWR มีบุคคลหนึ่งให้ข้อมูลกับตำรวจ ยอมรับว่าได้จ้างโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ผลิตออกมา 60 ชิ้น จากนั้นนำไปขายให้กับลูกค้า 1 ใน 60 ชิ้น ถูกส่งไปที่จังหวัดสิงห์บุรี และผู้ที่มีท่อเก็บเสียงคนนี้ ตำรวจใช้คำว่า “สายลับ” คือ คนที่มอบท่อเก็บเสียงให้กับตัวผู้ต้องหา และเขาคือ คนที่ให้เบาะแสจนเป็นกุญแจสำคัญที่โยงไปถึง ผอ.กอล์ฟ ขณะที่ตัวของ ผอ.กอล์ฟ ยอมรับว่าซื้อท่อเก็บเสียงปืนมาจากรุ่นน้องคนหนึ่ง

ล่าสุดตำรวจยังอยู่ระหว่างการค้นหาหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่งหลักฐานทั้งหมดได้มีการเก็บ DNA เอาไว้ พบว่าตรงกับตัวผู้ต้องหารายนี้ และสอดคล้องกับพยานหลักฐานอื่นๆ รวมถึงคำรับสภาพบางส่วนของเขา