รอบรั้วเอเชีย

ปักกิ่งยกเลิกตรุษจีน ป้องกันการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เจ้าหน้าที่ประจำกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ประกาศยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน รวมทั้งเทศกาลฉลองปีใหม่ ซึ่งจัดขึ้นที่วัด 2 แห่ง เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาดอย่างรุนแรงในเวลานี้ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 18 คน และมีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วในจีน 632 คน ขณะที่ยอดรวมผู้ติดเชื้อทั้งหมดทั่วโลกอยู่ที่ 647 คน ขณะเดียวกัน ทางการจีนยังประกาศปิดพระราชวังต้องห้าม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งทางการจะปิดพระราชวังต้องห้าม ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมเป็นต้นไป จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงข้อมูลต่อไป

ขณะที่เมืองหวงกัง (Huanggang) ซึ่งมีอาณาเขตติดกับเมืองอู่ฮั่น และมีประชากรอยู่อาศัยราว 6 ล้านคน ได้ประกาศปิดเมืองเช่นกัน เพื่อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

วารสารด้านวิทยาศาสตร์ ไชนา ไลฟ์ ไซแอนส์ (China Life Sciences) เผยแพร่ผลงานวิจัยซึ่งได้รับความสนับสนุนจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีนในกรุงปักกิ่ง เกี่ยวกับต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยผลการวิจัยระบุว่า เชื้อไวรัส 2019-nCoV มีความสัมพันธ์กับตัวอย่างไวรัสโคโรนาในค้างค้าว ทำให้คาดได้ว่า เดิมทีไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้อาจมีที่มาจากค้างคาว ขณะเดียวกัน จากการวิจัยเพิ่มเติมพบว่า ไวรัสจากค้างคาวอาจมีการกลายพันธุ์ ก่อนจะติดต่อเข้าสู่มนุษย์ และจากการตรวจสอบพันธุกรรมของ 2019-nCoV มาเทียบกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อื่น ๆ พบว่าพันธุกรรมของ 2019-nCoV มีความใกล้เคียงกับงูมากที่สุด

ทั้งนี้แม้รายงานวิจัยทั้งสองชิ้น ไม่ได้ระบุว่า เชื้อโรคติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ได้อย่างไร ทว่าข้อมูลดังกล่าวถือเป็นเบาะแสเบื้องต้นที่มีน้ำหนัก ซึ่งสอดคล้องกับความคิดเห็นของหลายฝ่าย ว่าตลาดค้าสัตว์เป็นและจำหน่ายเนื้อสัตว์ในเมืองอู่ฮั่น ที่มีการจำหน่ายเนื้องู และเนื้อสัตว์ป่าอีกหลายชนิด อาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคใหม่ขึ้นมา