สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดใจโจรเหี้ยมชิงทอง จ.ลพบุรี

นายประสิทธิชัย ก็ได้รับโอกาสให้พูดผ่านทางโทรศัพท์ หรือโฟนอิน ในการแถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งก็ถือว่าเป็นมิติใหม่ของการแถลงข่าว บางช่วงบางตอนของการโฟนอิน ผู้ต้องหาก็บอกว่าไม่ได้ตั้งใจจะยิงเด็ก รู้สึกเสียใจและสำนึกผิดกับสิ่งที่ทำลงไป ส่วนเรื่องคดีตำรวจตั้ง 8 ข้อหาหนักเอาผิดนายประสิทธิชัย เชื่อพยานหลักฐานที่มีสามารถเอาผิดได้แน่นอน ไปลงสนามเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และชุดสืบสวนสอบสวน ได้จัดให้ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุกราดยิงชิงทองอย่างโหดเหี้ยม เข้าสายทางโทรศัพท์มาให้สื่อมวลชนได้สอบถามในประเด็นต่าง ๆ ระหว่างการแถลงข่าวชี้แจงการสืบสวนสอบสวนในคดีนี้ ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบทุกประเด็นที่มีการยิงคำถามใส่ โดยมีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นสื่อกลางช่วยถามแทนสื่อมวลชน

เริ่มจากประเด็นแรงจูงใจในการก่อเหตุ โดยนายประสิทธิชัย ยอมรับว่า ทำไปเพราะมีปัญหาเรื่องหนี้สิน แม้ว่าเขาจะดูมีฉากหน้าที่ดูรวยหรู ซึ่งมีรายงานว่านายประสิทธิชัยมีหนี้จากสหกรณ์ฯ จำนวน 1 ล้านบาท กู้เงินธนาคารอีก 1 ล้านบาท แถมรถหรูเปิดประทุนที่ซื้อมาในช่วงแต่งงานล่าสุด เป็นรถที่นำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย และมีการถูกยึดไป ซึ่งจะต้องมีการเสียค่าปรับ เป็นเงินจำนวนกว่า 600,000 บาท จนเงินเดือนแทบไม่พอใช้

ส่วนเรื่องที่กราดยิงจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก เขาก็ยอมรับว่าเป็นการตั้งใจยิงเปิดทาง แต่ไม่ได้ตั้งใจที่จะยิงน้องไทตัล ส่วนพนักงานร้านทองที่ถูกยิง 4 นัด ซึ่งมากกว่าเหยื่อทุกคน ก็เกิดจากหลังจากยิงปืนไปแล้ว 1 นัด ปืนเกิดการขัดลำกล้อง จึงพยายามเหนี่ยวไกปืนซ้ำ จนปืนลั่นออกไปรวดเดียว 3 นัดซ้อน ไม่ได้มีความแค้นใดตามที่มีกระแสข่าว

นอกจากนี้เขายังเปิดใจถึงหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังสามารถไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่รู้สึกสะทกสะท้าน แท้จริงแล้วเขาบอกว่าที่ทำไปเพื่อไม่ให้เกิดการผิดสังเกต จึงต้องทำตัวให้ดูปกติ แต่ก็รู้สึกผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา หากตำรวจยังจับกุมเขาไม่ได้ ก็จะมอบตัวในวันที่ 24 มกราคม ทั้งยังขอโทษไปถึงครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน

ในเรื่องคดี ตำรวจ บอกว่า พยานหลักฐานที่ใช้มัดตัวผู้ต้องหาที่ตำรวจมีอยู่ในขณะนี้ ค่อนข้างจะชัดเจน หลักฐานสำคัญที่ตรวจพบทางนิติวิทยาศาสตร์ เป็นลายนิ้วมือและดีเอ็นเอที่ติดอยู่ที่ปลอกกระสุนปืน และภาพสกรีนที่อยู่ที่กระบอกเก็บเสียง ไม่ใช่ได้จากเหงื่อของผู้ต้องหา ตามที่บอกว่าหยดอยู่บนตู้ในร้านทอง ส่วนการก่อเหตุในครั้งนี้ ยังไม่พบว่ามีผู้อื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

จากนั้นตำรวจหนุมานกองปราบปราม พร้อมอาวุธครบมือ ได้ควบคุมตัว นายประสิทธิชัย จากห้องขัง กองบังคับการปราบปราม ไปฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยมีทีมแพทย์เข้ามาตรวจร่างกายก่อนนำตัวไป และเมื่อไปถึงยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ประชาชานที่เฝ้าติดตามอยู่ใต้อาคารศาล ก็ตะโกนสาปแช่งให้มีโทษถึงประหารชีวิต

ล่าสุด ตำรวจได้แจ้งข้อหาแก่ นายประสิทธิชัย ในหลายข้อหา อาทิ ฆ่าผู้อื่นเพื่อเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิด, พยายามฆ่าผู้อื่น, ชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนและยานพาหนะ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ยิงปืนโดยใช่เหตุในเมืองที่ชุมชน, พาอาวุธปืนไปในเขตเมือง โดยไม่มีเหตุสมควร, มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และมียุทธภัณฑ์ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”

หลังจากนนี้จะเป็นงานหนักของชุดสืบสวนที่ต้องควานหาพยานหลักฐานต่าง ๆ มาเพื่อใช้ดำเนินคดีกับนายประสิทธิชัย และพนักงานสอบสวนยังต้องเร่งทำสำนวนให้รอบด้านรัดกุม เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้บริสุทธิ์ที่ต้องสูญเสียและได้รับบาดเจ็บ