สนามข่าว 7 สี

คำสารภาพ ผอ.กอล์ฟ ชิงทองลพบุรี

สิ่งที่ติดใจหลายคนมาตลอดในคดีชิงทอง จังหวัดลพบุรี คือมูลเหตุจูงใจ ว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้ ผอ.กอล์ฟ ลงมือก่อเหตุ วันนี้เราพาคุณผู้ชมไปถอดคำสารภาพของนายประสิทธิชัย เขาแก้ว ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เมื่อวานนี้กัน

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถามนายประสิทธิชัย ว่าสาเหตุที่ลงมือก่อเหตุชิงทองในครั้งนี้ โดย ผอ.กอล์ฟ ตอบผ่านโทรศัพท์ว่า "สาเหตุที่ก่อเหตุดังกล่าว เกิดจากปัญหาส่วนตัว ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการเงิน" ซึ่งจากข้อมูลของตำรวจพบว่านายประสิทธิชัย ใช้ชีวิตหรูหรา แต่มีหนี้สินรวมกว่า 2 ล้านบาท ทั้งเงินกู้สหกรณ์ครู 1 ล้านบาท และเงินกู้ธนาคารอีก 1 ล้านบาท

หลังจากนั้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนซักถาม นายประสิทธิชัย ด้วยตัวเอง โดยได้มีการถามต่อว่า ทำไมต้องยิงผู้อื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง นายประสิทธิชัย บอกว่า "การยิงผู้อื่นส่วนหนึ่งต้องการยิงเพื่อเปิดทาง หรือทำให้กลัว โดยคิดล่วงหน้าประมาณ 2-3 วัน" 

เมื่อนักข่าวถามต่อว่า ทำไมต้องเลือกจะยิงซ้ำสาวร้านทองถึง 4 นัด นายประสิทธิชัย บอกว่า "ถุงมือมันเข้าไปในโกร่งปืน เมื่อพยายามดึงให้ขยับออก ถุงมือไปพันไกปืน มันลั่นออกไปอีก"

มาถึงคำถามที่หลายคนอยากรู้ นักข่าวถามว่าทำไมต้องยิงเด็ก นายประสิทธิชัย อ้างว่า "ผมไม่เห็น ผมยิง รปภ.เปิดทาง คาดว่าลูกกระสุนไปโดนเด็ก ผมไม่ตั้งใจ รู้สึกสำนึกว่าผิดครับ พอดูข่าวแล้ว ลูกกระสุนที่ไปโดนเด็ก เสียใจกับการกระทำครับ"

นักข่าวก็ถามต่อว่า หลังจากก่อเหตุแล้วทำไมกลับไปใช้ชีวิตปกติ นายประสิทธิชัย ตอบว่า "ผมพยายามทำตัวเป็นปกติ ไม่คิดหนี แต่ในใจทุกครั้งที่เห็นข่าว ก็เสียใจกับการกระทำ"

เมื่อถามว่าทำไมต้องยิงเปิดทาง ทำไมไม่แค่ยิงขู่ นายประสิทธิชัย บอกว่า "ผมยิงไปที่ตู้กระจกทอง 2 นัด แต่ไม่คิดว่ากระสุนจะไปโดนพนักงาน แต่เมื่อเจอผู้ชายกับผู้หญิง พอทำไปแล้ว อารมณ์มันหลุดไปแล้ว เสียใจและขอโทษ"

นักข่าวก็ถามต่อว่าอยากพูดอะไรถึงผู้สูญเสีย นายประสิทธิชัย บอกว่า "อยากจะกล่าวคำว่าเสียใจ ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะน้องไทตัล และพนักงาน และทุกคนที่ผมได้ยิงไป ผมเสียใจและขอโทษครับ"

ส่วนประเด็นท่อเก็บเสียง นายประสิทธิชัย บอกว่า "สั่งมาจากเพื่อนรุ่นน้องในเน็ต ต้องการลดเสียง ไม่ให้มันเสียงดัง ไม่ต้องการให้คนตระหนก"

นักข่าวถามอีกว่าหลังก่อเหตุคิดจะเข้ามอบตัวไหม นายประสิทธิชัย บอกว่า "มีความคิดจะมอบตัว แต่ไม่ได้ปรึกษาใคร ทำคนเดียวไม่ได้ปรึกษาใครทั้งนั้น ตั้งใจว่าวันที่ 24 มกราคม จะมอบตัว เพราะมีภารกิจที่โรงเรียนจะต้องทำให้นักเรียน"

คำถามสุดท้ายนักข่าวย้อนถามว่า ตอนที่เข้าไป ปืนนัดแรกตั้งใจยิงหรือปืนลั่น นายประสิทธิชัย บอกว่า "นัดแรกตั้งใจยิงเปิดทาง แต่กระสุนพอโดน รปภ. แล้วน่าจะพลาดไปโดนไทตัล"

และนี่คือทุกคำสารภาพของผู้ต้องหาคดีชิงทอง ซึ่งต้องบอกคุณผู้ชมว่าทั้งหมดเป็นเพียงคำกล่าวอ้างของผู้ต้องหาเท่านั้น ซึ่งทุกอย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องอิงจากพยานหลักฐาน รวมถึงพยานบุคคลจะเป็นตัวชี้ชัด รวมถึงคำพิพากษาของศาลเท่านั้นจะเป็นข้อสรุปของเรื่องนี้