สนามข่าว 7 สี

โลกโซเชียล รุมประณามชิงทองห้างดัง จ.ลพบุรี

หลังจากคำสารภาพของนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ "ผอ.กอล์ฟ" สิ้นสุดลง ทำให้โซเชียลกลับมาร้อนระอุอีกครั้ง หลายคนไปโฟกัสคำที่สารภาพว่า "พอทำแล้ว อารมณ์มันหลุดไปแล้ว" มองว่าเป็นอาการทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ นักวิชาการออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ด้วย ทำให้ทวิตเตอร์เรื่อง "ผอ.กอล์ฟ" พุ่งทะยานแตะขึ้นไปเป็นอันดับ 1 ตลอดทั้งวัน

แฮชแท็ก #คดีปล้นทองลพบุรี ทะยานขึ้นติดอันดับ 1 ทวิตเตอร์ในไทย ที่มีคนเข้าทวีตและรีทวีตข้อความมากที่สุดกว่า 500,000 ทวีต ตั้งแต่เที่ยงของวันที่ 23 มกราคม ถึงเวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา หลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นรุมประณาม บางส่วนทั้งชาวเน็ต และศิลปินนักแสดง โพสต์ชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ชาวเน็ตยังคงตั้งข้อสงสัยว่า แม้เจ้าตัวรับสารภาพว่าทำไปเพราะปัญหาส่วนตัวและเรื่องหนี้สิน แต่ทำไมต้องกราดยิงคนหลายคน แม้ ผอ.กอล์ฟ จะออกมายืนยันแล้วว่ายิงเพื่อเป็นการเปิดทางในการก่อเหตุ

ขณะที่มีชาวเน็ตบางส่วนขุดแชร์ภาพของ ผอ.กอล์ฟ และแฟนสาวที่ไปซื้อทองที่ร้านออโรร่า ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ซึ่งเป็นร้านที่ไปก่อเหตุ ในช่วงเดือนธันวาคม 2562 ในภาพจะเห็นว่าหญิงสาวที่ขายทองให้คือพนักงานขายที่ ผอ.กอล์ฟ ยิงเสียชีวิต ในวันที่ 9 มกราคม 2563 เสียชีวิตคาที่ หลายคนมองว่า ผอ.กอล์ฟ จะจำผู้เสียชีวิตได้หรือไม่ หรือเป็นเพียงเรื่องบังเอิญ

นอกจากนี้ยังมีการแชร์ภาพ ผอ.กอล์ฟ ถอดเสื้อ และมีภาพเปรียบเทียบกับคลิปอนาจารของชายคนหนึ่ง ชาวเน็ตอ้างว่าเป็นคลิปของ ผอ.กอล์ฟ ที่ตั้งขายในกลุ่มลับ เพื่อขายคลิปนำเงินไปใช้หนี้ ขณะที่งานนี้ก็มีเสียงแตก เพราะมองว่าอาจเป็นเรื่องไม่จริง หรือแม้เป็นเรื่องจริงก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องนำมาพูดหรือส่งต่อกัน

ซึ่งในโลกออนไลน์บางส่วนก็สะท้อนว่า ความโหดเหี้ยมของ ผอ.กอล์ฟ มาจากปัญหาด้านจิตใจหรือไม่ เรื่องนี้ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต บอกว่า เท่าที่ดูเบื้องต้น ไม่น่าจะมีอาการทางจิตที่รุนแรง ส่วนคำพูดของผู้ต้องหาที่บอกว่า "พอทำแล้ว อารมณ์มันหลุดไปแล้ว" ไม่ชี้ชัดว่าเป็นการกระทำที่เกิดจากความผิดปกติทางจิต

ซึ่งการทดสอบว่าผู้ต้องหามีอาการป่วยทางจิตหรือไม่ จิตแพทย์จะต้องสังเกตอาการประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะการกระทำของมนุษย์ซับซ้อน สามารถแกล้งทำได้ จึงต้องสังเกตอาการ แล้วทำการตรวจสุขภาพจิต โดยแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยา และนักสังคมสงเคราะห์ ทำงานร่วมกัน ซึ่งต้องทดสอบทางจิตวิทยา และเจาะเลือด ทดสอบว่ามีสารอะไรอยู่ในร่างกายหรือไม่ โดยใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ข้อมูลด้านจิตวิทยาและข้อมูลทางห้องปฏิบัติการ ก่อนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันพิจารณาว่าผู้ต้องหามีอาการทางจิตหรือไม่