เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : 104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา จำลองหมู่บ้านจีนโบราณ ตรุษจีนปากน้ำโพ

เช้านี้ที่หมอชิต - เข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีน ปีนี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปสัมผัสบรรยากาศการจำลองหมู่บ้านจีนโบราณที่งานตรุษจีนนครสวรรค์ ปีนี้จัดขึ้นในแนวคิด "อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" บริเวณถนนศรีไกรลาศ มีการแสดงวัฒนธรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสใกล้ชิด ติดตามชมพร้อมกันในช่วง "เช้านี้วิถีไทย"

แสงไฟแห่งการเฉลิมฉลองทั่วเมืองนครสวรรค์ จากสะพานเดชาติวงศ์สู่ถนนศรีไกรลาศ ด้วยบรรยากาศของหมู่บ้านจีนโบราณประดับโคมสีแดง หรือ โคมจีนเต็งลั้ง ท่ามกลางเสียงกลองเสียงฉาบของคณะเชิดสิงโต ต้อนรับนักท่องเที่ยวเยือนถิ่นปากน้ำโพ

104 ปี "อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" เมืองปากน้ำโพที่มีคณะเชิดสิงโตจำนวนมากถึง 5 ภาษา ทั้ง "สิงโตปักกิ่ง" หน้าตาน่ารัก ลีลาน่าเอ็นดู กำลังเชิดประชันกับ "สิงโตฮกเกี้ยน" ที่ดุดัน เข้มแข็ง สไตล์การเชิดแบบกังฟู ยังมี "เสือไหหลำ" สัญลักษณ์แห่งเทพเจ้าบ้วนเถ่ากง หรือ เจ้าพ่อเทพารักษ์ รวมทั้ง "สิงโตทองฮากกา" และ "สิงโตกว๋องสิว" รวมเป็น 5 คณะ ตลอดถนนศรีไกรลาศยังมีการแสดงวัฒนธรรมอีกมากมาย แต่ที่เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ ต้องยกให้น้อง ๆ จาก "คณะรำถ้วยจีนไหหนำ" ที่น่ารักน่าชังสร้างสีสันได้ทุกปี

งานนี้เป็นการสืบทอดประเพณีการแสดงวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวปากน้ำโพจากรุ่นสู่รุ่น ยังมีกิจกรรมการเพนต์หน้าของ "คณะเอ็งกอพะบู๊" ที่เด็ก ๆ ให้ความสนใจ ใกล้กันยังได้ฟังเสียงบรรเลงเพลงจีนเพราะ ๆ จาก "คณะล่อโก้ว" ในบรรยากาศของการจำลองหมู่บ้านจีนโบราณ เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบถ่ายรูป

ภายในงานยังมีลานบุญ ลานแก้ชง และขอพรองค์เจ้าแม่กวนอิม รวมทั้งสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวนครสวรรค์ให้ความศรัทธาเพื่อความเป็นสิริมงคล ณ บริเวณศาลเจ้าชั่วคราว

คุณผู้ชมสามารถมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์ ได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 29 มกราคม ตลอด 12 วัน 12 คืน สัมผัส "อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" ของชาวไทยเชื้อสายจีนแห่งเมืองปากน้ำโพ