สนามข่าว 7 สี

ประธานสภาฯ ย้ำไม่สามารถเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันได้ นายกฯ เอือม รู้ว่าผิด แต่ก็ยังทำ

สส.พลังประชารัฐ ที่ปรากฏในภาพไปเสียบบัตรลงคะแนน 2 ครั้ง ในการประชุมพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ก็ออกมาชี้แจง หลังปรากฏภาพทางสื่อมวลชน จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และเรียกร้องให้ตรวจสอบ

หลังจากช่อง 7HD ได้เผยแพร่ภาพของ นายสมบูรณ์ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ที่ถือบัตรลงคะแนนอยู่ในมือ 2 ใบ โดยใช้ 1 ใบ เพื่อเสียบลงคะแนน รวมถึงภาพของ นางสาวภริม พูลเจริญ สส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ที่กดปุ่มลงคะแนน 1 ครั้ง และนำบัตรที่เสียบคาไว้ออกมา จากนั้นเสียบบัตรลงคะแนนใบใหม่เข้าไป และกดลงคะแนนอีก 1 ครั้ง ในการพิจารณา พ.ร.บ.งบปี 63

นางสาวภริม พูลเจริญ สส.พลังประชารัฐ ชี้แจงว่าวันนั้นตนเองลงคะแนนไปแล้ว แต่นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ สส.พรรคเดียวกัน ที่อยู่ในห้องประชุม ได้นำบัตรมาให้ตนเองช่วยกดลงคะแนน เพราะเข้าไปนั่งเพื่อเสียบบัตรลงคะแนนไม่ได้ ยืนยันว่า ลงคะแนนไปตามเจตนารมณ์ของนายทวิรัฐ

ขณะที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ย้ำว่าต้องตรวจสอบทุกกรณี และแม้เครื่องลงคะแนนในห้องประชุมมีไม่เพียงพอกับจำนวน สส. หรือไม่ว่าจะเสียบบัตรแทนด้วยกรณีใด ก็ไม่สามารถทำได้ โดยขณะนี้ได้ตรวจสอบรายชื่อสมาชิกรัฐสภา เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมปัญหาเสียบบัตรแทนกัน เชื่อว่าไม่นานคงจะรู้ผล ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีความตั้งใจจะใช้เครื่องสแกนนิ้วมือแทนการเสียบบัตร เพื่อป้องกันปัญหา แต่ถูกตัดงบประมาณจากที่เสนอขอไป 8,000 ล้านบาท เหลือ 3,000 ล้านบาท จึงไม่สามารถจัดซื้อได้

นางสาวรังสิมา รอดรัศมี สส.พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องขอให้เปลี่ยนใช้การสแกนม่านตาและลายนิ้วมือ แทนการเสียบบัตรลงคะแนน ซึ่งคิดว่ายังเปลี่ยนแปลงได้ทัน เพราะอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ด้านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเอือมระอาต่อพฤติกรรม สส. ที่เสียบบัตรแทนกัน ทั้งที่รู้ว่าผิด แต่ก็ยังทำ

ท่าทีการลงมติที่สภาฯ หลังมีปมปัญหาการเสียบบัตรแทนกัน เมื่อวานนี้มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณารับทราบรายงานผลการศึกษาของกรรมาธิการ ปรากฏว่า สส.แต่ละท่านระมัดระวังกันมากขึ้น แม้ช่องเสียบบัตรไม่พอกับจำนวน สส. ตรงที่นั่งตัวเองไม่มี ก็พยายามเอื้อมไปเสียบลงคะแนนด้วยตัวเองตรงที่นั่งอื่น เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาเช่นปัจจุบัน