สนามข่าว 7 สี

ไทยเฝ้าระวังไวรัสโคโรนาระบาด พร้อมยกระดับการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด

ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป สำหรับสถานการณ์ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา จากที่พบผู้ติดเชื้อในประเทศแล้วจำนวน 4 คน นำไปสู่การยกระดับการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด ขณะที่มีรายงานว่าในประเทศจีนมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม

เฝ้าระวังไวรัสโคโรนาระบาดในไทย
ตั้งแต่วันที่ 3-21 มกราคมที่ผ่านมา พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศไทย จำนวน 4 คน เป็นชาวจีน 2 คน ขณะนี้ได้ส่งตัวกลับประเทศแล้ว ส่วนอีก 2 คน เป็นชายชาวจีน 1 คน ยังคงรักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ส่วนหญิงชาวไทย 1 คน ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครปฐม

และถึงแม้ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมายืนยันว่า ขณะนี้ไทยยังไม่มีรายงานการติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากคนสู่คน ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นระบบการแพทย์และสาธารณสุขของไทย ที่มีความทันสมัยและพร้อมรับมือ โดยมีการประสานแลกเปลี่ยนข้อมูล พร้อมรายงานมาตรการรับมือโรคกับองค์การอนามัยโลก

ทั้งนี้ จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่ยังควบคุมได้ยาก ทำให้ในวันนี้ (24 ม.ค.) ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ได้ยกเลิกเที่ยวบินที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ทั้งเที่ยวไปและกลับ ซึ่งมีเที่ยวบินทุกวันอังคาร ศุกร์ และอาทิตย์ ไปแล้ว

ขณะที่ ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ พบหญิงชาวจีน อายุ 35 ปี ต้องสงสัยติดเชื้อ หลังเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เพื่อมาท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ แล้วมีไข้สูง 37.5 องศาเซลเซียส แพทย์จึงสั่งกักตัวดูอาการ แต่ล่าสุดไม่พบติดเชื้อ จึงปล่อยตัวแล้ว แต่เธอยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ เนื่องจากสายการบินจากอู่ฮั่น มาประเทศไทย หยุดทำการบิน

จังหวัดอุดรธานี จังหวัดแนวชายแดนริมแม่น้ำโขง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยจะตั้งด่านคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา โดยเฉพาะบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ซึ่งเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน เดินทางด้วยเครื่องบินมาลงฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนเดินทางข้ามมาท่องเที่ยวยังฝั่งไทย หากพบกลุ่มเสี่ยงจะนำตัวส่งตรวจที่โรงพยาบาลในพื้นที่ทันที

กรุงปักกิ่ง ยกเลิกจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 
ประเทศจีน ล่าสุดพบมีผู้เสียชีวิตแล้ว จำนวน 18 คน และมีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว จำนวน 632 คน ทำให้ที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ประกาศยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน รวมทั้งปิด "พระราชวังต้องห้าม" ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก โดยจะปิดพระราชวังต้องห้าม ตั้งแต่วันนี้ (25 ม.ค.) เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง

ขณะที่เมืองหวงกัง (Huanggang) ซึ่งมีอาณาเขตติดกับเมืองอู่ฮั่น และมีประชากรอยู่อาศัยราว 6 ล้านคน ได้ประกาศปิดเมืองเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่