สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : หวิดดับยกครัว! หนุ่มไต้หวันซื้ออาหารทะเล ได้ปูมีพิษติดมาด้วย

ที่ไต้หวัน มีผู้ชายคนนึงไปซื้ออาหารทะเลมาจากตลาด จะนำมาทำอาหารให้ครอบครัวรับประทานในเทศกาลตรุษจีน โดยที่ไม่รู้ว่าในวัตถุดิบที่ซื้อมา มีสัตว์ทะเลที่มีพิษร้ายแรง อาจจะทำให้เสียชีวิตยกครัวได้เลยทีเดียว

โดยหลังจากที่ชายคนนี้นำสัตว์ทะเลจากตลาดปลากลับมาที่บ้าน เขาก็สังเกตเห็นว่ามีปู 2 ตัว ดูแตกต่างจากปูทั่ว ๆ ไป เขาจึงถ่ายรูปส่งไปให้เพื่อน ซึ่งทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมจัดหาอาหารทะเล โดยปูตัวหนึ่งมีปลายก้ามสีดำ และอีกตัวหนึ่งมีจุดแปลก ๆ อยู่เต็มบนกระดอง และได้คำแนะนำที่ชวนอึ้งว่า นั่นคือปูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดเท่าที่จะหาได้เลย

โดยปูที่มีปลายก้ามเป็นสีดำ เรียกว่า Red Egg Crab ส่วนตัวที่มีจุดบนกระดอง คือ Mosaic Reef Crab ซึ่งทั้ง 2 ชนิดเป็นปูที่มีพิษ และพิษไม่สามารถถูกทำลายด้วยความร้อนจากการปรุงอาหาร ซึ่งปู Mosaic Reef Crab เป็นที่รู้จักมากกว่า เพราะมีคนที่กินเข้าไปโดยไม่รู้ เสียชีวิตมาหลายรายแล้ว และในรายงานของสื่อสิงคโปร์ ระบุว่า Mosaic Reef Crab เป็นปูที่มีพิษร้ายที่สุดในภูมิภาค

หลังจากนั้นเขาได้ร้องเรียนไปยังผู้บริหารของตลาดปลาดังกล่าว ซึ่งทางตลาดปลาอ้างว่า เป็นการเข้าใจผิดและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมรับปากว่าจะตรวจสอบมากขึ้น ไม่ขายอาหารมีพิษให้กับลูกค้าอีกต่อไป

ขอบคุณภาพจาก : www.hk01.com