ห้องข่าวภาคเที่ยง

ปู่ชัย ชิดชอบ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว

นายชัย ชิดชอบ ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยวัย 91 ปีที่บ้านพักจังหวัดบุรีรัมย์ โดยนายชัยหรือที่วงการข่าวการเมืองเรียกติดปากว่าปู่ชัย เป็น สส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย อันดับ 2 รองจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และเป็นบิดาอดีตนักการเมืองดังที่ผันตัวมาเป็นประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นายเนวิน ชิดชอบ และเป็นบิดาของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย

ทั้งนี้ นายชัย นอกจากเป็น สส.หลายสมัยแล้ว ยังเคยเป็น สว. สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ แต่บทบาทเป็นที่จดจำ คือ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภาในช่วงปี 2551 ท่ามกลางกระแสการเมืองที่ร้อนแรงทั้งในและนอกสภา แต่ปู่ชัยใช้ลูกล่อลูกชนและมุกตลกแพรวพราวลดความตึงเครียดในที่ประชุม

รวมถึงสภาฯ ชุดนี้ที่ปู่ชัยทำหน้าที่ประธานชั่วคราวในฐานะ สส.ที่อาวุโสสูงสุด ซึ่งเป็นสภาฯ ที่เสียงรัฐบาล และฝ่ายค้านเพิ่งผ่านการขับเคี่ยวจัดตั้งรัฐบาล และมีเสียงก้ำกึ่งกันในการช่วงชิงตำแหน่งประธานสภาฯ วันนั้นปู่ชัย ใช้ความเก๋า ตรงๆ แบบลูกทุ่งควบคุมการประชุมได้เป็นอย่างดี แต่เหตุที่ต้องใช้เวลานาน ทำให้ต้องปฐมพยาบาลหลังการประชุมทันที