ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : สร้างธนาคารน้ำใต้ดินด้วยยางรถยนต์เก่า

ล้อยางรถยนต์เก่า และขวดน้ำพลาสติกเก่าทิ้งแล้ว กลายเป็นวัสดุหลักของธนาคารน้ำใต้ดิน หลังจากที่เจ้าอาวาสวัดศาลาทอง ในอำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา เกิดไอเดีย ต้องการเก็บกักน้ำไว้ใช้ โดยนำล้อยางรถยนต์และของเหลือใช้ พลิกวิกฤตขยะภายในวัด และแก้ปัญหาภัยแล้งได้อย่างคุ้มค่าและชาญฉลาด วิธีการเริ่มจากขุดหลุมใต้โคนต้นไม้ ขนาดกว้าง 2 เมตร และลึก 2 เมตร จากนั้นนำยางล้อรถยนต์วางลงไปในหลุม เพื่อให้เป็นที่เก็บกักน้ำฝน ช่วยเลี้ยงต้นไม้ให้อยู่รอดตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง

พระวิชัย อัคคชโย พระลูกวัดเล่าให้ทีมข่าวฟังว่า เจ้าอาวาสวัดศาลาทอง อยากแก้ไขปัญหาภัยแล้ง หลังจากพบว่ามีต้นไม้แห้งเหี่ยวเพราะขาดน้ำในฤดูแล้ง ประกอบกับมีล้อยางรถยนต์เก่าของวัด จึงอยากใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด หลีกเลี่ยงการเผาทำลาย ซึ่งจะเป็นผลเสียกับชั้นบรรยากาศ และเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก ให้กลับมาเป็นประโยชน์ให้ได้มากที่สุด จึงเริ่มขุดหลุม 40 หลุม จนเห็นว่าจากที่เคยมีปัญหาน้ำท่วมในวัด ก็เปลี่ยนไปไม่ท่วม เพราะน้ำไหลลงใต้ดิน และเป็นบ่อทิ้งขยะไปในตัวอีกด้วย

ขณะที่ญาติโยมในพื้นที่ต่างให้ความร่วมมือ นำล้อยางรถยนต์เก่ามาบริจาค และช่วยลงมือทำเพราะมองว่า การทำบ่อธนาคารน้ำใต้ดิน เป็นเสมือนการขุดบ่อน้ำ แต่กลับไม่เสียพื้นที่ และยังช่วยลดภาวะโลกร้อนแทนการเผาทำลายได้อีกด้วย

ซึ่งวัดศาลาทอง เองยังเปิดรับบริจาคล้อยางรถยนต์เก่า จากผู้ใจบุญอีกจำนวนมาก เพื่อนำมาทำธนาคารน้ำใต้ดิน หรือถ้าใครสนใจจะนำวิธีนี้ไปปรับใช้เป็นธนาคารน้ำใต้ดินในที่ดินของตัวเองเพื่อเป็นประโยชน์ …