ห้องข่าวภาคเที่ยง

ย้ายด่วน พลตำรวจเอกวิระชัย ช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี

เป็นคำสั่งที่ลงนามโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา มีคำสั่งให้ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิม และให้ได้รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เงินเพิ่มพิเศษและสิทธิประโยชน์อื่นไม่ต่ำกว่าที่ได้รับอยู่เดิม ส่วนเหตุผลในคำสั่ง คือ มีพฤติการณ์และการกระทำซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ในการอำนวยการยุติธรรม กระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และการปฏิบัติราชการของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นเหตุให้ราชการเสียหาย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

เรื่องดังกล่าวได้รับการยืนยันจาก พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นจริง แต่ไม่ได้ชี้แจงใดๆ ส่วนพลตำรวจเอกวิระชัย ขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้

ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวออกมาหลังจากที่พลตำรวจเอกวิระชัยเข้าไปติดตามคดียิงรถของ พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนจะมีคลิปโทรศัพท์พูดคุยกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหลุดออกมา จนสุดท้ายมีคำสั่งดังกล่าว