ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ตรุษจีนปีนี้ ชาวจีนปักหมุดท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทย ยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ที่ชาวจีนเลือกเดินทางมาพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว หรือ โกลเด้น วีค

นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่จำนวนมาก ทยอยหลั่งไหลเข้าสู่ประตูประเทศไทย ไม่แพ้จากปีที่แล้ว ซึ่งข้อมูลจากผลสำรวจด้านพฤติกรรมการท่องเที่ยว พบว่า ไทยเป็นเป้าหมายอันดับ 2 ที่ชาวจีนปักหมุด วางแผนเดินทางมาท่องเที่ยว

เฉพาะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นอกจากนักท่องเที่ยวจีนที่คาดว่าจะหลั่งไหลเข้ามาในช่วงนี้ วันละกว่า 3,800 คนแล้ว คาดว่าจะมีผู้โดยสารจากอีกหลาย ๆ ประเทศเดินทางเข้า-ออก รวม ๆ แล้วกว่า 2.7 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 4% เป็นอีกหนึ่งช่วงความหวังในการสร้างรายได้เข้าประเทศ ไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

อย่างนักท่องเที่ยวชาวจีนรายนี้ บอกว่า เป็นขาประจำช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปี จะเดินทางมาท่องเที่ยวไทยพร้อมหน้าพร้อมตาสมาชิกครอบครัว เพราะประทับใจทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและมิตรน้ำใจไมตรีที่คนไทยมีให้ พร้อมให้ข้อมูลว่า หากให้ชาวจีนเลือกท่องเที่ยวต่างประเทศได้ กว่า 50% ต้องบอกว่า อยากมาที่เมืองไทย

แต่ภายใต้เม็ดเงินที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีน สิ่งหนึ่งที่ต้องรัดกุม ก็คือ มาตรการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นอกจากมาตรการดูแลและกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐแล้ว คุณผู้ชมทุกท่านเองก็เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้การท่องเที่ยวไทยเติบโตได้ ผ่านมิตรไมตรี และรอยยิ้ม ให้สมกับนิยาม "แลนด์ออฟสมาย" เมืองไทย เมืองยิ้ม