ข่าวภาคค่ำ

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 กทม.-ปริมณฑล เริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลวันนี้ คลี่คลาย ล่าสุด อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่แล้ว มีลมพัดให้ฝุ่นควันมลพิษจางไป 

ปริมาณฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล วันนี้ลดลงไปมาก อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ จะเห็นได้ว่าไม่มีสีส้มแล้ว และหลายพื้นที่อากาศดี ท้องฟ้าปลอดโปร่ง คุณภาพอากาศที่ดีขึ้น ประชาชนสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ช่วงนี้คลื่นกระแสลมตะวันตกที่พัดมา ทำให้มีลมระดับบนพัดพาฝุ่นละออง ฝุ่นควันมลพิษในอากาศให้เบาบางลงไปได้มาก  

ขึ้นไปทางภาคเหนือ วันนี้พื้นที่ 9 จังหวัด ตรวจพบจุดความร้อนเพิ่มขึ้นมากถึง 474 จุด สูงสุดที่จังหวัดลำปาง 147 จุด รองลงมาที่ลำพูน และเชียงใหม่ ตามลำดับ โดยพื้นที่จังหวัดแพร่ ได้รับผลกระทบจากหมอกควันปกคลุม ค่าฝุ่น PM2.5 สูงระดับสีแดง จากภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบ

ด้าน กรมการขนส่งทางบก เผยผลการตั้งจุดตรวจวัดค่าควันดำ เพื่อลดปริมาณฝุ่น PM2.5 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุด จับกุมผู้ขับขี่รถยนต์ควันดำไป 8,284 ราย เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคมปีที่แล้ว 1,284 ราย ส่วนมากกว่า 60% เป็นรถขนาดใหญ่ ทั้งรถบัส, รถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป โดยได้ปิดสติกเกอร์ห้ามใช้ชั่วคราว และสั่งแก้ไขภายใน 30 วัน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงคุมเข้มตรวจจับควันดำอย่างต่อเนื่อง

วันไหว้ ในเทศกาลตรุษจีน ปีนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนที่เยาวราช ช่วยกันลดการเผากระดาษเงินกระดาษทองลงไปกว่าครึ่ง ทีมวิจัยโครงการ การพัฒนาทุนทางศิลปะและวัฒนธรรมย่านเยาวราช ของ สกว. ลงพื้นที่ไปตรวจวัดค่าฝุ่น PM2.5 ที่วัดมังกรกมลาวาส พบว่าบางช่วงเวลา ค่าฝุ่นจากควันธูปพุ่งสูง และค่อย ๆ ลดระดับลงมา ปีนี้ วัดตั้งวางกระถางธูปภายนอกพระอุโบสถ และใช้ธูปไร้ควัน ช่วยกันลดปริมาณฝุ่นควัน