ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 24 ม.ค.63

ในช่วง 1-2 วันนี้ ประเทศไทยตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง บริเวณภาคเหนือ อุณหภูมิเริ่มลดลง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มวลอากาศเย็นจากจีนอีกระลอกจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสานและทะเลจีนใต้ ขณะที่คลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตก ก็จะเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันพรุ่งนี้ บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเชียส จากนั้นช่วงวันที่ 26-27 มกราคมนี้ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะค่อย ๆ ลดลง 4-7 องศาเซลเชียส ขณะเดียวกัน ภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเชียส ยอดดอยและยอดภู อากาศจะหนาวถึงหนาวจัด ส่วนภาคใต้ ก็มีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ พื้นราบ อากาศหนาวเย็นในตอนเช้า ต่ำสุด 10-22 องศาเซลเชียส ยอดดอยและเทือกเขาสูง อากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 4-11 องศาเซลเชียส กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง มีฝน 10% ของพื้นที่ ที่อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน พื้นราบ อากาศเย็น ต่ำสุด 20-23 องศาเซลเชียส ยอดภู อากาศหนาว ต่ำสุด 12-15 องศาเซลเชียส มีฝน 10% ของพื้นที่ ที่เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร และมุกดาหาร

ภาคกลาง มีฝน 10% ของพื้นที่ ที่ลพบุรี สระบุรี นครสวรรค์ และอุทัยธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเชียส

ภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเชียส มีฝน 10% ของพื้นที่ แถว ๆ ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และสระแก้ว

ภาคใต้ ฝนตก 10% ของพื้นที่ ที่สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ระนอง และพังงา ทะเลอันดามัน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร อ่าวไทย คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเชียส มีฝน 10% ของพื้นที่

แล้งจัด หวั่นน้ำไม่พอใช้
สระบ้านมะเกลือ ในตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา เป็นแหล่งน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปา ตอนนี้แห้งขอดจนดินแตกระแหง ชาวบ้านต้องหันมาใช้น้ำบาดาล ซึ่งก็เหลือน้อยเต็มที ต่างพากันกังวลว่า น้ำจะไม่เพียงพอถึงเดือนกุมภาพันธ์

จ.บุรีรัมย์ ประกาศพื้นที่ภัยแล้งเพิ่ม
ส่วนที่ บุรีรัมย์ ก็ประกาศพื้นที่ภัยแล้งเพิ่มอีก 2 อำเภอ คือ อำเภอเมือง และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เดือดร้อนกว่า 31,000 ครัวเรือน นาข้าวเสียหายกว่า 35,000 ไร่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งแจกจ่ายน้ำ และเป่าล้างบ่อบาดาลที่อุดตัน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด