รอบรั้วเอเชีย

จีนสั่งปิดเมืองเพิ่ม หยุดยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา

เจ้าหน้าที่ทางการจีน ประกาศปิดเมืองเพิ่มเติมอีกครั้ง เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่แพร่กระจายและระบาดใน 29 มณฑล จากทั้งหมด 31 มณฑลทั่วประเทศ, เขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า รวมทั้งประเทศอื่นๆ อีก 7 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ทำให้ล่าสุดมีทั้งหมด 13 เมือง ที่ทางการจีนสั่งห้ามพลเมืองเดินทางเข้า-ออก และยุติการให้บริการสาธารณะ ทั้งทางบกและทางน้ำทั้งหมด ครอบคลุมประชากรราว 41 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 26 คน และมีผู้ติดเชื้อ 918 คน ในจำนวนนี้ 177 คน ยังมีอาการสาหัส และกำลังตรวจสอบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีก 1,072 คน

ขณะที่สถานการณ์การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ล่าสุดทางการจีนมีคำสั่งส่งแพทย์ทหารจากกองทัพมาช่วย เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่น มีเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น และต้องต่อคิวยาวมาก โดยเบื้องต้น แพทย์ทหาร 40 นาย จากกองทัพเมืองอู่ฮั่น ได้เข้าประจำการที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งแล้ว จากนั้นกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนในกรุงปักกิ่งจะส่งแพทย์ทหารมาสมทบอีก

ด้านคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน หรือ เอ็นเอชซี (NHC) ประกาศยืนยันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จะมีชื่อทางเทคนิคว่า "2019 โนเวล โคโรนาไวรัส" (2019-nCoV)

ขณะที่ กรุงปักกิ่ง ซึ่งได้มีการประกาศปิดพระราชวังต้องห้าม และยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ 2019 โนเวล โคโรนาไวรัส (2019-nCoV) ไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดมีการประกาศปิดกำแพงเมืองจีนบางส่วน ใกล้กรุงปักกิ่งเช่นกัน เนื่องจากกำแพงเมืองจีน ส่วนดังกล่าว ถือเป็นส่วนที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันนี้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อ เช่นเดียวกับ ที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ในนครเซี่ยงไฮ้ จะปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว รวมถึงสุสานราชวงศ์หมิง และ เจดีย์หยินชาน ก็จะปิดการเข้าชมในวันนี้เป็นต้นไปเช่นกัน

ด้านนายทีโดรส กีบรีเยซุส (Tedros Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่ ดับเบิ้ลยูเอชโอ (WHO) แถลงข่าว การประชุมฉุกเฉินเมื่อวันพุธ ที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ว่า การระบาดของ 2019 โนเวล โคโรนาไวรัส เป็นภาวะฉุกเฉินในจีน แต่ยังไม่ถึงขั้นเป็นภาวะฉุกเฉินสาธารณสุขโลก พร้อมชื่นชมจีนในมาตรการป้องกัน แต่คาดหวังว่า จีนจะควบคุมได้ภายในระยะเวลาอันสั้น