7HD ร้อนออนไลน์

รัฐฯ คุมเข้มผู้เดินทางจากจีนเข้าไทย ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา2019

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผู้ช่วย ผบ. ตร. พร้อมด้วย ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สนามบินดอนเมือง ตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเซี่ยงไฮ โดยใช้เครื่องมือ Hand Held วัดอุณหภูมิบริเวณหน้าผากและหู รวมทั้งให้ผู้โดยสาร ใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ แจกสารประชาสัมพันธ์เป็นภาษาจีน และภาษาอังกฤษแนะนำวิธีการป้องกันตัวเอง รวมถึงแจ้งหมายเลขติดต่อหากพบว่ามีอาการต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

นายสุรัตน์ ผลทอง นักวิชาการสาธารณสุขด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสนามบินดอนเมือง เปิดเผยว่า มาตรการที่ใช้ในการคัดกรองวันนี้เป็นขั้นตอนเบื้องต้นของสายการบินปกติโดยทั่วไป แต่หากเป็นสายการบินที่มาจากเมืองต้องสงสัยหรือพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งตอนนี้เฝ้าระวัง 3 ไฟลท์บินจากกวางโจวประเทศจีน เจ้าหน้าที่จะให้สายการบินไปลงที่เพียร์ 6 ซึ่งเป็นหลุมจอดที่แยกออกไปจากหลุมจอดอื่น และใช้มาตรการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด

โดยมาตรการจะมี 3 ขั้นตอน คือ ให้ตรวจผ่านเครื่องสแกนเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิทางร่างกาย หรือ เทอร์โมสแกน จากนั้นหากพบว่ามีไข้จะนำท่องเที่ยวที่ต้องสงสัยพาเข้าห้องกักกัน โดยใช้เครื่อง Hand Held รวมถึงเครื่องเทอร์โมสแกนตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ พร้อมทั้งจะมีการซักประวัติ และรายละเอียดต่าง ๆ หากพบว่าเป็นกลุ่มต้องสงสัยจะส่งตัวไปสถาบันบำราศนราดูร แต่หากพบว่ามีไข้สูง แต่ยังไม่มีอาการบ่งชี้โรคก็จะเก็บข้อมูลที่พักเพื่อติดตามอาการต่อไป พร้อมยอมรับว่าผู้ป่วยที่มีไข้แต่ทานยาลดไข้ไป ก่อนจะผ่านจุดตรวจไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็มีแนวโน้มว่าจะตรวจไม่พบไข้

อย่างไรก็ตาม ได้กำชับเจ้าหน้าที่บนเครื่องบินให้คอยสังเกตอาการผู้โดยสารตั้งแต่ต้นทางและส่งบันทึกตำแหน่งที่นั่งของผู้โดยสาร แต่ละคนที่เดินทางมาจากประเทศที่ต้องสงสัย เพื่อให้จุดตรวจของสนามบินประเทศปลายทางได้เตรียมมาตรการตั้งรับ

นอกจากนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังคงห่วงใยนักท่องเที่ยวที่อาจป่วยหรือจำเป็นต้องอยู่พักรักษาตัวเนื่องจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จึงมีมาตรการยกเว้นค่าปรับ Overstay หรือ การอยู่ในราชอาณาจักรเกินวีซ่าที่ได้รับอนุญาต ให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับเมืองอู่ฮั่น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่นักท่องเที่ยว จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการตรวจสอบ พบว่า สนามบินดอนเมืองมีเครื่องเทอร์โมสแกนเพียงแค่เครื่องเดียว ขณะที่สนามบินสุวรรณภูมิมี 2 เครื่อง ซึ่งสนามบินดอนเมืองกำลังมีการประสานขอเพิ่มอีก 1 เครื่อง เนื่องจาก สนามบินดอนเมือง มีผู้โดยสารที่เดินทางมากับสายการบินโลว์คอสจำนวนมาก โดยปกติเฉลี่ยวันละ 23,847 คน เป็นผู้โดยสารสัญชาติจีนเดินทางเข้าเฉลี่ยวันละ 7,477 คน

หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันที.