ข่าวดึก 7HD

ปัญหา สส.เสียบบัตรแทนกัน อาจส่งผลให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นโมฆะ

คนที่ออกมาชี้ช่องถึงแนวทางที่รัฐบาลจะผ่าทางตันเรื่องนี้คือ อาจารย์วิษณุ เครืองาม มือกฎหมายของรัฐบาล ที่ออกมาย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า แม้การใช้งบประมาณปี 2563 จะล่าช้าออกไปแต่ไม่ถึงขั้นวิบัติ โดยขณะนี้มี 5-6 ทางออก ที่หารือไว้กับนายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่ขอเปิดเผย พร้อมชี้ประเด็นให้ดูที่รัฐธรรมนูญมาตรา 143 ซึ่งกำหนดให้สภาต้องพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน หากไม่เสร็จให้ถือว่าเห็นชอบแล้วนำร่างของรัฐบาลส่งให้วุฒิสภาพิจารณา จึงอยู่ที่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่าปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้การพิจารณาของสภาไม่แล้วเสร็จภายใน 105 วันหรือไม่

ด้าน คุณอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้ความมั่นใจว่าแม้การเบิกจ่ายงบประมาณปี 63 จะล่าช้าออกไป แต่รัฐบาลจะไม่ทำให้เกิดกรณีชัตดาวน์อย่างแน่นอน โดยขณะนี้ผู้เกี่ยวข้องกำลังหารือถึงแนวทางแก้ไขเพื่อไม่ให้สะดุด ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ตระหนักและได้กำชับให้หาแนวทาง มั่นใจ เรายังสามารถจ่ายเงินเดือนข้าราชการได้ โดยใช้งบปี 2562 ไปก่อน

ขณะที่ในวันนี้ คุณชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ส่งคำร้องทั้งของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี สส.เสียบบัตรแทนกันจะเป็นเหตุให้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นโมฆะไปทั้งฉบับหรือไม่

โดยในคำร้องที่เจ้าหน้าที่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญนอกจากร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 แล้ว ยังมีหลักฐานเป็นคลิปการเสียบบัตรมากกว่า 1 ใบ ที่ช่อง 7HD ได้เผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพฤติกรรมเหล่านี้จะเป็นเหตุให้ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นโมฆะหรือไม่

โดยมุมมองทางกฎหมายก็ยังต่างกันระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาล ฝ่ายรัฐบาลคือ คุณไพบูลย์ นิติตะวัน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ มั่นใจว่า การเสียบบัตรแทนกันจะไม่เป็นเหตุให้กฎหมายตกไปทั้งฉบับ และคาดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยแล้วเสร็จภายใน 15 วัน

ด้าน คุณโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ไม่เห็นด้วยกับแนวทางออกพระราชกำหนดแก้ปัญหางบ 63 ล่าช้า เนื่องจากเห็นว่าทำไม่ได้ และระบุว่า ข้ออ้างเรื่องเสียบบัตรแทนกันเพราะช่องลงคะแนนไม่พอนั้นฟังไม่ขึ้น ถือว่าเป็นการลงคะแนนที่ไม่สุจริต และร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องตกไปทั้งฉบับ เหมือนที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยมาก่อนหน้านี้

ส่วนการเสียบบัตรแทนกันหรือการช่วยเพื่อนเสียบบัตร จะเป็นปัญหาจนทำให้ สส. ที่มีพฤติกรรมเหล่านี้มีความผิดหรือไม่ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไม่เลิก

โดยในส่วนของ คุณวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ยังคงยืนยันให้ดูที่เจตนา เพราะกรณี สส.หญิงพลังประชารัฐ เสียบบัตรให้เพื่อน สส. เพราะช่องเสียบบัตรไม่พอ ไม่ถือว่ามีความผิด เพราะเจ้าตัวอยู่ในสภาด้วย จะนำไปเทียบกับกรณี คุณฉลอง เทอดวีระพงศ์ สส.พัทลุง และ คุณนาที รัชกิจประการ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทยไม่ได้

ขณะที่ พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. บอกว่า ยังไม่มีคำร้องให้ตรวจสอบกรณี สส.เสียบบัตรแทนกัน แต่หากมีการร้องเรียนเข้ามาก็สามารถดำเนินการไต่สวนได้ อย่างไรก็ตามเห็นว่ากรณีที่เกิดขึ้นล่าสุด ไม่สามารถนำไปเทียบกับกรณี คุณนริศร ทองธิราช อดีต สส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง และอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีอาญาได้