รอบรั้วเอเชีย

เผยภาพจีนกวาดล้างตลาดค้าสัตว์ป่า เชื่อเป็นต้นตอไวรัสโคโรนา

ทางการจีนเร่งกวาดล้างตลาดค้าสัตว์ป่า ซึ่งทางการจีนและนักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่าน่าจะเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในมณฑลเจ้อเจียงและอานฮุย ของจีน ได้เผยภาพที่บันทึกภาพไว้ได้ ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ากวาดล้างตลาดค้าสัตว์ป่าในเมืองอู่ฮั่น พร้อมเรียกร้องให้บังคับใช้กฏหมายใหม่ เพื่อต่อต้านการค้าและบริโภคสัตว์ป่าแปลก โดยชาวจีนมีวัฒนธรรมที่สืบเนื่องมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับพฤติกรรมการบริโภคสัตว์ป่า ซึ่งทางการจีนและนักวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่าน่าจะเป็นแหล่งที่มาของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตไป 41 คนแล้ว ติดเชื้ออีก 1,322 คน โดยในวันนี้ยังมีรายงานว่า มีแพทย์คนหนึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหูเป่ย์ ซินหัว ในมณฑลหูเป่ย์ของจีนด้วย ขณะที่ ทางการมาเลเซีย ยืนยันว่า พบผู้ป่วยชาวจีนจากเมืองอู๋ฮั่น 3 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยทั้ง 3 คน เป็นญาติกับพ่อและลูกชายที่ติดเชื้ออยู่ในสิงคโปร์ นอกจากนั้นยังพบผู้ป่วยติดเชื้ออีก 3 คน เป็นครั้งแรกในฝรั่งเศสด้วย

ขณะที่ประชาชนชาวจีนในเมืองอู่ฮั่น ได้ออกมากักตุนยาตามร้านขายยากันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากวิตกกังวลกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ด้วย