เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รัฐบาลไทยพร้อมรับมือไวรัสโคโรนา นัดผู้ประกอบการท่องเที่ยวถก 27 ม.ค.นี้

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกหน่วยงาน เตรียมพร้อมมือโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียม 3 มาตรการ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสนี้ ในกลุ่มนักท่องเที่ยว คือ แจ้งผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่มีกลุ่มทัวร์ชาวจีน รวมถึงโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวให้ประชาสัมพันธ์ การป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ อาการติดเชื้อ หากพบว่ามีอาการจะต้องไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเอกสารแจ้งเตือนต่างๆ ได้จากหน้าเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค

มาตรการที่ 2 คือ เชิญผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ประชุมเพื่อชี้แจงแนวทางการเฝ้าระวังอาการป่วยในกลุ่มนักท่องเที่ยว รายงานผู้ป่วยไปยังกรมควบคุมโรค เพื่อประสานการดูแลผู้ป่วย ผู้สงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา และแนวทางการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งนัดประชุมในวันจันทร์นี้ (27 ม.ค.)

และการสำรวจข้อมูลบริษัททัวร์ เพื่อให้ทราบจำนวนคนไทยที่ไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่นแต่ละสัปดาห์ รวมถึงเมืองใหญ่อื่นๆ ในจีน ที่มีโอกาสพบการระบาด เพื่อหาแนวทางการป้องกันอย่างรัดกุม

ขณะนี้รัฐบาลเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างเต็มที่ ด้วยการคัดกรองผู้โดยสารในเส้นทางการบินจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนเข้ามาในไทย, ประสานไปยังสถานทูตจีน ขอให้เป็นสื่อกลางในการติดตามผู้ป่วยชาวจีน และสื่อสารกับคนจีนให้เข้าใจ และเปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคให้ประชาชนได้ทราบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนต้องระวัง ป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ และขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง ประกาศเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ โดยขอให้ชาวไทยในจีน โดยเฉพาะที่อาศัยในนครอู่ฮั่น และพื้นที่ใกล้เคียง ติดตามและปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการจีนอย่างเคร่งครัด หากมีอาการป่วยควรไปพบแพทย์ทันที ให้เพิ่มความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปสถานที่แออัด และขอให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดเช่นกัน

ขอบคุณภาพ : www.thaiembbeij.org/th