100ข่าวเล่าเรื่อง

เปิดชีวิตปู่ประชา อายุ 81 ปี แล้วยังทำงาน

#100ข่าวเล่าเรื่อง วันนี้พาคุณผู้ชมไปรู้จักกับลุงประชา จันทร์กระจ่าง อายุ 81 ปี ที่กำลังโด่งดังในโซเชียล เพราะมีคนไปนำเรื่องราวของคุฯปู่ลงโซเชียล ชื่นชมว่าอายุ 81 ปี แล้ว ยังทำงาน ยังแข็งแรง

ปู่ประชา เล่าว่า เมื่อก่อนปู่เคยมีฐานะในระดับหนึ่ง เป็นผู้รับเหมาต่อเรือที่ชลบุรี มีลุกน้องกว่า 200 คน แต่เมื่อเศราฐกิจมันแย่ ทำให้ต้องหยุดกิจการ และแยกย้ายกันไป ตอนนั้นปู่รู้สึกเหงามาก จึงเดินทางไปหาเพื่อนที่บ้านแต่เพื่อนกลับไม่ต้อนรับ บอกให้คนรับใช้มาบอกว่าไม่อยู่ ทั้ง ๆ ที่ปู่รู้ว่าอยู่บ้าน วันนั้นทำให้ปู่ประชารู้ว่าชีวิตมันเป็นแบบนี้ และเขาคงคิดว่าปู่จะมายืมเงิน

หลังจากนั้นปู่ก็ขายบ้านและมาขับรถแท็กซี่ แต่ก็ต้องหยุดเพราะเศรษฐกิจแย่อีกรอบ จึงหางานอื่นทำ กว่าจะมีคนรับปู่บอกว่ายากมาก เพราะไปสมัครที่ไหนมีแต่คนบอกว่า “กลับบ้านไปให้ลูกเลี้ยงเถอะ” แต่ปู่ก็ไม่เคยท้อจนในที่สุดก็มีโครงการผู้สูงวัยของรัฐ และห้างโรบินสัน จ.สมุทรปราการ รับปู่เข้าทำงาน ปู่บอกว่าดีใจมาก เวลาทำงานทุกวินาทีคือค่าจ้าง ปู่จะตั้งใจทำเต็มที่ จนตอนนี้มีลูกค้าประจำ 400 กว่าคนแล้ว เมื่อไหร่มาซื้อเครื่องครัวทุกคนก็จะมาขอคำแนะนำจากปู่ เพราะปู่คิดว่าสิ้นค้าที่ทุกคนซื้อไปก็เหมือนซื้อของเขาบ้านของปู่เอง