รอบรั้วเอเชีย

บรรยากาศฉลองเทศกาลตรุษจีน ในหลายประเทศ

ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนทั่วโลกจะพากันไปสวดมนต์ไหว้พระตามศาลเจ้าต่าง ๆ เพื่อขอพรให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มีสุขภาพแข็งแรง และมีโชค มีลาภ ตลอดทั้งปี โดยที่มาเลเซีย ประชาชนพากันไปที่ ศาลเจ้าเทียนหัว ซึ่งเป็นวัดจีนที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยถือเป็นโอกาสดีที่สมาชิกในครอบครัว และเพื่อนฝูง จะมาร่วมทำบุญในวันเริ่มต้นปีใหม่ของชาวจีน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ส่วนที่ไต้หวัน ประชาชนจะพากันไปสวดมนต์ ขอพรที่ ศาลเจ้าหลงซาน ซึ่งสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่จะต้องมาเยี่ยมเยียนเมื่อเดินทางมาถึงไต้หวัน ทั้งนี้ ปีนักษัตรปีชวด หรือ ปีหนู ถือเป็น 1 ใน 12 นักษัตร ที่เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และความเจริญรุ่งเรือง

ส่วนที่ ฮ่องกง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันไปชุมนุมที่ วัดทินโห่ว ในเขตชุมชนหลัมเจิน ย่านนิว เทอริทอรี่ ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่ราชวงศ์ซ่ง เมื่อ 700 ปีก่อน จากนั้นจะพากันเขียนขอพรลงบนกระดาษ ซึ่งผูกเชือกติดไว้กับสัม ก่อนที่จะปาขึ้นไปบนต้นไม้ ซึ่งหากเชือกปาไปคล้องติดกับกิ่งไม้ เชื่อว่าคำขอพรจะเป็นจริง ทั้งนี้ชาวฮ่องกงส่วนหนึ่งพากันอธิษฐานขอให้ฮ่องกงกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

ส่วนชุมชนชาวจีนในคิวบา มีการจัดงานฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการแสดงโคมไฟ และการเต้นเชิดมังกร และสิงโต ตามท้องถนนในย่านไชน่า ทาวน์ ท่ามกลางผู้ชมซึ่งเป็นชาวคิวบาเชื้อสายจีน นักท่องเที่ยว และคนในท้องถิ่น ที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก