รอบรั้วเอเชีย

ผู้นำจีนตั้งทีมงานพิเศษยับยั้งไวรัสโคโรนา

ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ผู้นำของจีน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ ที่กรุงปักกิ่ง และได้ประกาศการจัดตั้งคณะทีมงานชุดพิเศษขึ้น เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 41 คน และมีผู้ล้มป่วยทั่วโลก 1,400 คนในเวลานี้

โดยทีมพิเศษนี้ประกอบด้วยประชาชนจากกลุ่มชนพื้นเมืองที่หลากหลายและทุกภาคส่วน ซึ่งประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ย้ำให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันทำงานเพื่อสนับสนุนความพยายามในการยั้งยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาให้ได้ ซึ่งผู้นำจีนยอมรับว่าจีนกำลังเผชิญกับสถานการณ์ร้ายแรงจากการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโคโรนาในตอนนี้

ด้านเจ้าหน้าที่กรุงปักกิ่ง ประกาศระงับการให้บริการรถโดยสารประจำทางหลวงระหว่างมณฑลทุกสายที่จะเข้า-ออกกรุงปักกิ่ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มกราคมนี้ โดยยังไม่มีกำหนดการชัดเจนว่าจะกลับมาให้บริการอีกครั้งเมื่อไหร่ ซึ่งก่อนหน้านี้กรุงปักกิ่งใช้มาตรการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสาทุกคนที่สถานีรถไฟใต้ดิน 55 แห่ง รวมถึงสถานีรถไฟธรรมดาและท่าอากาศยานนานาชาติกรุงปักกิ่ง เพื่อหยุดยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

นอกจากนี้ บริษัท ดีดี้ ชูซิง (Didi Chuxing) แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการรถแท็กซี่รายใหญ่สุดของจีน ประกาศจะยกเลิกการให้บริการเส้นทางเข้า-ออกกรุงปักกิ่งและพื้นที่รอบนอกเช่นกัน

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดในต่างประเทศ พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่แล้ว 38 คน โดยประเทศไทยมีผู้ป่วยมากที่สุด 7 คน ส่วนที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง พบผู้ป่วย 5 คน และประเทศออสเตรเลีย มีผู้ป่วย 4 คน