7HD ร้อนออนไลน์

หนุ่มไทยที่โพสต์ภาพเมืองอู่ฮั่นยังสบายดีและขอบคุณที่เป็นห่วง

จากกรณีเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ ณัฐวุฒิ เอี่ยมเนตร ซึ่งเป็นคนไทยในเมืองอู่ฮั่น เผยภาพบรรยากาศทั่วไปในเมืองอู่ฮั่น ที่ดูเงียบสงัดราวกับเมืองร้าน พร้อมระบุข้อความว่า

มะกี้เราลงไปตุนของกินมา ความรู้สึกเหมือนในหนังเลย รถบนถนนไม่มี ตลาดปิด ทุกอย่างปิด มีซูเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆเปิดอยู่ร้านเดียว มีเจ้าหน้าที่มาคุม ใครไม่ใส่หน้ากากอนามัยไม่ให้เข้า พอเข้าไปมีคนมาตุนของอยู่ 5-6 คน ทุกคนดูรีบ ๆ อะไรหยิบได้หยิบ เดินห่าง ๆ กันแบบระแวง ๆ  มองหน้ากันตลอด ขนลุกเลย! ของกินเหลือแต่ มาม่า ขนมปัง ไส้กรอกแพ็กๆ ของกินเหลือไม่เยอะมาก ของสดในซูเปอร์ไม่เหลือเลย เราเลยได้แค่ ขนมปัง มาม่า แล้วก็นม โคตรน่ากลัวอะ ถ้ารอดไปได้ จะเล่าให้ลูกหลานฟัง #อู่ฮั่นฉันต้องรอด

จากนั้น โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล มีผู้คนจำนวนมากแสดงความเป็นกังวลและห่วงใยจนล่าสุดเจ้าตัวออกมาโพสต์ขอบคุณและบอกเล่าถึงสถานการณ์ล่าสุดในเมืองอู่ฮั่นดังนี้

ขอขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วงและขออภัยที่มีแหล่งข่าวจากหลายสำนักขอสัมภาษณ์แต่ตนไม่ให้สัมภาษณ์นะครับ เพราะมีหลายประเด็นที่ตนไม่ได้รู้ลึก ซึ่งการให้สัมภาษณ์มันจะเป็นดาบสองคมและจะทำให้หลายคนวิตกกังวลไปไกล ดังนั้นขอตอบเป็นประเด็นดังนี้นะครับ

1.คนไทยที่อยู่ที่อู่ฮั่นมีประมาณ 50-60 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา
2.ส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ในเขตมหาวิทยาลัยจึงมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เนื่องจากคนไม่พลุกพล่านเพราะเป็นช่วงมหาวิทยาลัยปิดเทอม
3.สถานการณ์ปัจจุบันเมืองอู่ฮั่นเงียบจริงๆ ไม่เปิดตลาดหรือห้างร้าน (อาจเพราะอยู่ในช่วงตรุษจีนด้วยส่วนหนึ่ง)
4.การเดินทางเป็นไปได้ยากเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ใช้ระบบการขนส่งสาธารณะ แต่ปัจจุบันหยุดให้บริการไปแล้ว
5.ประชาชนที่จำเป็นต้องออกไปข้างนอก หรือจำเป็นต้องไปโรงพยาบาล สามารถโทรศัพท์ไปที่สำนักงานเขตที่ตนเองอาศัย จะมีรถที่ทางรัฐจัดมารับส่ง
6.ปัจจุบันยังไม่เกิดสภาวะขาดแคลน จึงบอกไม่ได้เหมือนกันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป
7.ประชาชนในอู่ฮั่นต่างเก็บตัวอยู่ในบ้าน และให้ความร่วมมือกับรัฐบาลดีมาก

ส่วนท่านที่อยากเห็นบรรยากาศข้างนอกนั้น ตนคงออกไปถ่ายรูปให้ท่านดูไม่ได้หรอกนะ ต้องดูแลตัวเองและให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลจีน อีกอย่างคือช่วงนี้อากาศหนาวและฝนตกทุกวันอยู่ข้างนอกยิ่งเสี่ยงครับ