สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สธ.ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการ ผู้ป่วยโคโรนาไวรัสรายที่ 6 ที่หัวหิน

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสข่าวที่พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนา ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่าการจะประกาศว่าไทยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้น ต้องรอการยืนยันอย่างเป็นทางการจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องอาศัยข้อมูล 3 ส่วน คือ อาการของผู้ป่วย ข้อมูลด้านระบาดวิทยา และข้อมูลจากห้องปฏิบัติการ มาประกอบกันเพื่อเข้าคณะผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัส ด้านระบาดวิทยา และด้านคลินิก พิจารณายืนยันก่อน ซึ่งไม่มีการปกปิดข้อมูลอย่างแน่นอน เพราะจะต้องรายงานข้อมูลแก่ทางองค์การอนามัยโลก ว่ามีผู้ป่วยกี่ราย ดังนั้นผู้ป่วยรายที่หัวหินจึงยังไม่ยืนยัน แต่ยอมรับว่า เป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค และขณะนี้มีผู้ป่วยภายใต้เกณฑ์การสอบสวนโรค รวมอีก 20 กว่าราย ที่อยู่ระหว่างพิจารณา

อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำว่า ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ทั้งหมดอยู่ในห้องแยกโรคความดันลบในสถานพยาบาล ซึ่งไม่มีโอกาสแพร่เชื้อได้ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิด มีการติดตามว่า มีไข้ ไอ หรือไม่ และเก็บส่งตรวจทางห้องแล็บเช่นกัน ปัจจุบันมีผู้ป่วยยืนยันโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 5 ราย เป็นชาวจีน 4 ราย และชาวไทย 1 ราย  ผู้ป่วยหายดีและตรวจไม่พบเชื้อกลับบ้านแล้ว 3 ราย ขณะนี้เหลืออีก 2 รายที่ยังคงรับการรักษาในโรงพยาบาล โดยอาการดีขึ้นตามลำดับ

ส่วนที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ ถึงการยกเลิกระบบคัดกรองที่สนามบินนั้น ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงการปรับมาตรการตามสถานการณ์ ที่มีการย้ายการคัดกรอง มายังสายการบินตรงจากกว่างโจวแทน และให้สายการบินคัดกรองผู้ป่วย สังเกตอาการ ตั้งแต่ต้นทางด้วย ซึ่งยังเป็นไปตามมาตรการขั้นสูงสุดในการคัดกรองตามด่านตรวจต่าง ๆ

ขณะที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ตั้งศูนย์อำนวยความสะดวก และรองรับผู้โดยสารจีน ที่ตกค้าง 7,000 คน ไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้า MRT และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ต่างเร่งทำความสะอาดฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคภายในสถานีรถไฟฟ้า ทำความสะอาด และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคภายในขบวนรถ ทั้งห่วงจับ เสา ราวจับ ก่อนเปิดให้บริการเดินรถ และในระหว่างวัน และจัดแอลกอฮอล์ล้างมือให้ผู้โดยสารใช้บริเวณโต๊ะตรวจการ เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเฉพาะแอร์พอร์ตลิงก์ มีกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นพร้อมแจกส้มมงคล ด้วย

ขณะที่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิตและหัวหน้าศูนย์ เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงระยะฟักตัวของโคโรนาไวรัส ประมาณ 2 ถึง 7 วัน ดังนั้นในทางระบาดวิทยา จึงต้องเฝ้าระวังเป็นเวลา 2 เท่าของระยะฟักตัว คือ 14 วัน ถ้าเกิน 14 วันแล้วไม่เป็น ก็คือไม่เป็นโรค

แต่ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ซึ่งการติดต่อที่สำคัญจะเป็นฝอยละออง เหมือนไข้หวัดใหญ่ ผู้ป่วยจะไอ หรือ จาม แล้วมีฝอยละอองตกลงมา ถ้าเอามือสัมผัส แล้วมือนั้นมารูปหน้า ขยี้ตา เข้าปากและจมูก ก็จะติดได้

ดังนั้น ควรล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกต้อง และนานพอสมควร เพื่อให้น้ำชะล้างไป หรือใช้สบู่ธรรมดาล้างได้ ในกรณีที่ไม่สะดวก การใช้ Alcohol Gel ก็สามารถฆ่าเชื้อได้ (หรือใช้วิธีกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เหมือนไข้หวัดใหญ่)

สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422