ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 26 ม.ค.63

ในระยะนี้ตอนบนของประเทศอากาศจะหนาวเย็น ส่วนภาคอีสานจะมีฝน เป็นพื้นที่ไหนบ้างติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากจีนได้ปกคลุมตอนบนของ สปป.ลาว รวมถึงทางด้านตะวันออกของภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนผ่านภาคเหนือเข้าปกคลุมภาคอีสาน ทำให้ภาคอีสานและภาคตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ซึ่งลมที่พัดปกคลุมบริเวณดังกล่าวมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้ฝุ่นละอองและหมอกควันลดการสะสมลง

ขณะที่ ลมตะวันออกพัดปกคลุมทางภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 7-22 องศาเซลเซียส ยอดดอยและเทือกเขาสูง หนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็ง

ภาคอีสาน อากาศเย็น และมีฝน 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มหาสารคาม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 10% ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อย ส่วนมากมีฝนได้ที่ตรังและสตูล ทะเลคลื่นไม่สูงมาก

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส

ขึ้นบินทำฝนหลวง บรรเทาภัยแล้ง จ.ชัยภูมิ
เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการเคลื่อนที่เร็ว ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น ขึ้นบินและโปรยสารเคมีทำฝนหลวง บริเวณอำเภอเกษตรสมบูรณ์ หนองบัวแดง และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ หลังพบกลุ่มเมฆที่เอื้อในการทำฝนหลวง เพื่อบรรเทาภัยแล้งในพื้นที่ดังกล่าว