สนามข่าว 7 สี

สธ.เรียกถกด่วน รับมือไวรัสโคโรนา มั่นใจควบคุม-ป้องกันได้

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดในไทย พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นเป็น 8 ราย ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข มั่นใจจะสามารถควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสได้ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ให้รอบด้านจากหน่วยงานของรัฐ เพื่อป้องกันข้อมูลคลาดเคลื่อน

หลังการประชุมด่วนร่วมกัน ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แล้ว นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ในไทย มี 8 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 7 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ รวมถึงมีคนไทยที่เดินทางกลับจากท่องเที่ยวเมืองอู่ฮั่น 1 คน ซึ่งยืนยันได้ว่า ทั้งหมดได้รับเชื้อมาจากต่างประเทศ โดยที่ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นได้ว่า ไวรัสนี้ยังไม่มีการระบาดในไทย โดยผู้ป่วย 8 คน มี 5 คน หายดี และเดินทางกลับบ้านไปแล้ว ยังคงเหลือ 3 คน รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และหากอาการดีขึ้น ไม่มีการติดเชื้อแล้ว ก็สามารถกลับบ้านได้

ขณะเดียวกัน ยังมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ต้องเฝ้าระวังอีก 84 ราย คัดกรองได้จากสนามบิน 24 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 60 ราย ซึ่งอนุญาตให้กลับบ้านแล้ว 45 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล แต่ยังคงรับไว้ในห้องแยกโรคอีก 39 ราย

กระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่า การที่สามารถคัดกรองผู้ติดเชื้อได้จำนวนมาก นั่นหมายความว่า มาตรการเฝ้าระวัง ตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวจีน และการควบคุมโรคที่ทำอยู่มีประสิทธิภาพ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และมีข้อแนะนำให้ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" และถ้าต้องเดินทางไปอยู่ในสถานที่แออัด ผู้คนหนาแน่น ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน โดยจะนำแนวทางการป้องกันที่ได้เสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันพรุ่งนี้ทันที เพราะถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องรีบดำเนินการ

ที่สำคัญ ทางกระทรวงสาธารณสุขขอความร่วมมือประชาชน ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข สถานการณ์จะดีขึ้นด้วยความร่วมมือจากประชาชน อย่าเชื่อข่าวลือจากทุกทาง เช็กก่อนที่จะแชร์ข้อมูลผู้ป่วยทางสื่อออนไลน์ เพื่อไม่ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแพร่หลายออกไป จนเกิดความตระหนก ทั้งยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ด้วย โดยสามารถติดตามข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุข และหากมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง และ Line@ หรือ เพจเฟซบุ๊ก รู้กันทันโรค, เพจเฟซบุ๊ก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข