เช้านี้ที่หมอชิต

อนุทิน มั่นใจรับมือเชื้อไวรัสโคโรนาได้ ยังไม่ต้องปิดประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยืนยันมั่นใจสามารถรับมือกับไวรัสโคโรนาได้ โดยที่ยังไม่ต้องปิดประเทศ ระบุไทยพบผู้ป่วย 8 คน รายล่าสุดเป็นหญิงชาวจีนที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นมาท่องเที่ยวในหัวหิน

เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข

นายอนุทิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ยกระดับการเฝ้าระวังเป็นระดับชาติ เพื่อหามาตรการป้องกันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแล้ว พร้อมยืนยันว่า ในทางปฏิบัติถือว่าไทยยังควบคุมสถานการณ์ได้ และหวังว่าสถานการณ์จะไม่รุนแรงไปมากกว่านี้

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไทย 8 คน ซึ่งทุกคนติดเชื้อมาจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ไม่พบการติดเชื้อภายในประเทศไทย ขณะนี้รักษาจนอาการดีขึ้นและกลับบ้านได้แล้ว 5 คน พร้อมยืนยันยังสามารถรับมือได้ ไม่จำเป็นต้องปิดประเทศ
     
ส่วนกรณีโรงพยาบาลศรีสะเกษ พบนักศึกษาที่เดินทางกลับจากกวางสี ตรวจสอบแล้วไม่เข้าข่ายเป็นผู้ป่วยเฝ้าระวังติดเชื้อไวรัสโคโรนา เนื่องจากเริ่มป่วยวันที่ 16 พ้นระยะฟักตัวของโรคแล้ว โดยผู้ป่วยมีโรคประจำตัว คือโรคหอบหืด และเพื่อลดความวิตกกังวลของญาติ จึงได้รับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาล

ขณะนี้อาการของนักศึกษาดีขึ้น พร้อมทำความเข้าใจกับผู้ป่วยและญาติเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเฝ้าระวังลงพื้นที่ไปเยี่ยมดูแลที่บ้าน จนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัยดี

ด้าน อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ผู้ป่วยคนที่ 5-8 เป็นหญิงชาวจีนทั้งหมด เดินทางจากอู่ฮั่น โดยคนที่ 5 เป็นภรรยาของผู้ป่วยคนที่ 4 อาการไม่มาก แต่ตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งผู้ป่วยคนที่ 4 และ 5 สามารถเดินทางกลับประเทศจีนได้แล้ว

ส่วนคนที่ 6 เดินทางมาพร้อมกับลูกสาวอายุ 7 ขวบ แต่ลูกสาวไม่ป่วย โดยผู้ป่วยคนที่ 6 ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน และส่งต่อมายังโรงพยาบาลราชวิถี ส่วนคนที่ 7 อายุ 57 ปี รักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนส่งตัวต่อมาโรงพยาบาลราชวิถี วันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา และคนที่ 8 เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น เข้ามาท่องเที่ยวที่อำเภอหัวหิน พบมีอาการต้องสงสัย จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน