7HD ร้อนออนไลน์

พิษไวรัสโคโรนากระทบท่องเที่ยวเกาะสมุย

จากที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนทางการจีนต้องประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น โดยปิดระบบการขนส่งสาธารณะและการเดินทางระหว่างเมือง นอกจากนี้ ในภูมิภาคระดับมณฑล 30 แห่งของจีน ได้แก่ มองโกเลียใน หนิงเซี่ย เฮยหลงเจียง จี๋หลิน เหลียวหนิง ซานซี ส่านซี เหอหนาน กานซู่ ชิงไห่ ซินเจียง และไห่หนาน ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับสูงสุดตามภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศ

เช้าวันนี้(27 ม.ค.63) ทีมข่าว 7HD ได้ไปสำรวจการท่องเที่ยวที่หาดบางรักษ์ ม.4 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ยังคงมีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ยุโรป ซื้อโปรแกรมทัวร์กันจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนที่พบจะเป็นกลุ่มที่ซื้อทัวร์ไว้ก่อนที่ทางการจีนจะมีการประกาศห้ามบริษัททัวร์นำนักท่องเที่ยวเดินทางออกประเทศ จากการสังเกตพบว่าพนักงานบริษัทเรือนำเที่ยวคนไทยทุกคนมีการสวมใส่หน้ากากอนามัย ส่วนนักท่องเที่ยวจะมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยกันเป็นบางคนเท่านั้น

นายภวินวัชร์ ศุภโรจนิภัทริ์กุล ตัวแทนบริษัทเรือท่องเที่ยว เปิดเผยว่ากลุ่มลูกค้าของบริษัทจะเป็นนักท่องเที่ยวจีนร้อยละ 70 ที่เหลือจะเป็นนักท่องเที่ยวยุโรปและไทย สำหรับโรคระบาดไวรัสโคโรนาทางบริษัทได้มีนโยบายแจกหน้ากากอนามัยให้กับลูกค้าทุกคน รวมถึงพนักงานของบริษัทด้วยและแจกเจลล้างมือ ส่วนบนเรือได้มีการคัดกรองผู้โดยสารอยู่แล้ว หากพบว่ามีใครเจ็บป่วยทางพนักงานประจำเรือก็จะตรวจสอบเบื้องต้นและแจ้งกลับมาทางบริษัทฯและจะเตรียมทีมแพทย์ในการดูแลลูกค้าบริเวณท่าเรือในทันที จากที่สังเกตนักท่องเที่ยวมีความตื่นตัวกับเรืองไวรัสโคโรนาก็จะมีการสอบถามว่าวันนี้มีกลุ่มลูกค้าจีนเยอะไหม

ส่วนยอดจองทัวร์ของเดือน ก.พ. มีการแจ้งยกเลิกไปแล้วร้อยละ 30 คาดการณ์ว่าสัปดาห์หน้าหลังจากที่เที่ยวบินจากจีนยกเลิกทั้งหมด ก็จะมีการยกเลิกกันมากกว่านี้ ทางบริษัทก็จะต้องไปหาตลาดใหม่ให้มาทดแทนนักท่องเที่ยวจีน โดยจะไปเน้นตลาดยุโรป อินเดีย รัสเซีย และคนไทย ให้มากขึ้น แต่ก็ยังเชื่อว่าหลังวิกฤตไวรัสโคโรนาผ่านไปได้ ก็จะมีนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวประเทศไทยอีกในเดือน เม.ย.นี้