7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย ตามงคุณ ป่วยโรคตับ-ท้องโต สุดทรมาน

พบตา-ยายคู่หนึ่ง ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ชีวิตรันทด โรคภัยรุมเร้า สามีป่วยด้วยโรคตับ ท้องบวมโต ขณะที่ภรรยาก็ชรามากแล้ว ยังต้องคอยเฝ้าดูแลสามีจนสุขภาพของตัวเองยิ่งทรุดโทรม ทั้งคู่อาศัยอยู่ในเพิงไม้เล็ก ๆ ดูแล้วน่าเวทนา เป็นอย่างไรติดตามใน "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์"

ลงพื้นที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี พบสภาพความเป็นอยู่ของสามี-ภรรยาคู่นี้ ดูแล้วสะเทือนใจ ไม่ใช่เดือดร้อนแค่ที่อยู่อาศัยที่มีลักษณะเป็นแค่เพิงพักเล็ก ๆ ทรุดโทรม แต่ด้วยสุขภาพร่างกายของทั้งตาและยายนั้น น่าห่วงยิ่งกว่าสภาพความเป็นอยู่หลายเท่า

"ตามงคุณ" อายุ 64 ปี ป่วยด้วยโรคตับมานานหลายปี มากำเริบเมื่อ 4-5 เดือนมานี้ ทำให้ท้องบวมโตขึ้นเรื่อย ๆ สุดแสนทรมาน ด้วยอาการท้องอืด จุกเสียด และปวดเกร็ง พาลให้กินอะไรไม่ลง แม้แต่นมแค่กล่องเดียวก็ฝืนดูดแทบแย่ ทั้งเหนื่อย ทั้งกลัวว่าท้องจะขยายขนาดไปมากกว่านี้

นับวันตามงคุณยิ่งใช้ชีวิตลำบากขึ้นเรื่อย ๆ จะลุกจะนั่งแสนยากเย็น ซึ่งคนที่ลำบากไม่ต่างกัน นั่นคือคู่ชีวิต "ยายแสวง" อายุ 76 ปี ต้องคอยอยู่ดูแลสามีตลอดเวลา บางคืนยายแทบไม่ได้นอน เพราะตาปวดทรมานจนนอนไม่ได้ ยายก็ต้องคอยเฝ้า คอยนั่งพัด คอยหากระโถนให้สามีขับถ่าย

ด้วยชรากันทั้งคู่ สุขภาพของยายแสวงก็ไม่ดี ยิ่งช่วงไหนไม่ค่อยได้พักผ่อน เพราะต้องคอยเฝ้าสามี สุขภาพยิ่งทรุด ทั้งไอ ทั้งปวดร้าวไปทั่วร่างกาย ยายเผยทรมานแค่ไหนก็ยอม เพราะเป็นห่วงความรู้สึกคู่ชีวิต เคยทำมาหากินมาด้วยกัน มาล้มหมอนนอนเสื่อไปแบบนี้ ก็ไม่อยากทิ้งให้เดียวดาย

ยังไม่รู้ว่าจะมีแรงต่อสู้กับโรคภัย และโชคชะตาไปได้อีกกี่มากน้อย เพราะทั้งคู่ต่างไปทำงานกันไม่ไหว ทุกวันนี้อาศัยธารน้ำใจจากผู้เมตตา หยิบยื่นแบ่งปัน พอให้ได้มีกินกันไปวัน ๆ

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้