ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผลพวงไวรัสโคโรนา ท่องเที่ยวภาคใต้ซบเซาหนัก กรุ๊ปทัวร์จีนยกเลิกการเดินทาง

ข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ที่มีต้นตออยู่ในประเทศจีน ส่งผลให้การท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคใต้ทางชายฝั่งทะเลอันดามัน ซบเซาอย่างหนัก ซึ่งผู้ประกอบการบอกว่าเดือนหน้ากรุ๊ปทัวร์จากประเทศจีน ได้ยกเลิกการเดินทางเข้ามาเที่ยวที่จังหวัดพังงา 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางกลุ่มผู้ประกอบการเร่งหาตลาดอื่นแทน โดยเฉพาะจากยุโรป เพื่อไม่ให้ขาดรายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

ส่วนการป้องกันไวรัสโคโรนา เจ้าหน้าที่จะตรวจเข้มนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมทั้งจากชาติต่างๆ ในกลุ่มเสี่ยงที่ไปลงเรือบริเวณท่าเรือบ้านทับละมุ อำเภอท้ายเหมือง เพื่อไปเที่ยวเกาะสิมิลัน และเกาะสุรินทร์ โดยก่อนลงเรือที่จุดเช็กอินทุกคนจะต้องฆ่าเชื้อ ล้างมือทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์

ขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ได้ตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวจีน 180 คน ที่บินตรงมาจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยจะตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายพร้อมทั้งให้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนออกจากเครื่องบิน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ซึ่งตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา มีสายการบินจากจีน เข้ามาที่ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ 7 เที่ยวบิน ผู้โดยสาร 800 คน และยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแต่อย่างใด

ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา โดยนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ยังคงพักผ่อนตามชายหาดที่เกาะสมุย และเดินจับจ่ายซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า ขณะที่ผู้ประกอบการได้แจกหน้ากากอนามัยให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ส่วนยอดจองทัวร์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน ในเดือนกุมภาพันธ์ ได้ยกเลิกไปแล้วร้อยละ 30 คาดการณ์ว่าสัปดาห์หน้าหลังจากที่เที่ยวบินจากจีนยกเลิกทั้งหมด จะมีการยกเลิกมากกว่านี้ ทางบริษัททัวร์ในพื้นที่จึงต้องหาตลาดใหม่มาทดแทนนักท่องเที่ยวจีน โดยเน้นตลาดยุโรป อินเดีย รัสเซียและคนไทยให้มากขึ้น