ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไวรัสโคโรนากระทบเศรษฐกิจ คาด GDP โต 2.5 - 2.6%

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจปีนี้ ต้องเผชิญกับภาวะภัยแล้ง, ปัญหาฝุ่น PM2.5 และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา จะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่าปีที่แล้ว เหลือเพียง 2.5-2.6 % ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นต้องเร่งรัดอนุมัติงบประมาณ ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจไทย อาจทรุดหนัก

ดร.สิทธิพล วิบูลย์ธนากุล นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ กล่าวว่านอกจากภาคการท่องเที่ยวไทย จะได้รับผลกระทบแล้ว หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายการส่งออกของไทย โดยเฉพาะสินค้าเกษตรของไทยอาจได้รับผลกระทบจากการปิดประเทศของจีนไปด้วย เนื่องจากจีนถือเป็น 1 ในประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย ซึ่งขณะนี้เงินบาทไทยเองก็ยังคงแข็งค่ากว่าประเทศคู่แข่งอื่นๆ โดยรัฐบาลต้องวางแผนเตรียมรับมือในเรื่องนี้ พร้อมเร่งผลักดันกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้เกิดการจับจ่ายเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการเบิกจ่ายงบประมาณที่ต้องเร่งออกมาให้เกิดภาพและเม็ดเงินที่ชัดเจน

ขณะที่ นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ ATTA ประเมินว่าในช่วง 2 เดือนนี้ นักท่องเที่ยวจีนจะหายไปราว 1,200,000 – 1,300,000 คน สูญเสียรายได้กว่า 52,000 ล้านบาท โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ นักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง, นักธุรกิจ, นักศึกษา และกลุ่มเดินทางเยี่ยมญาติ ซึ่งมีสัดส่วน 50% ของตลาดจีนเที่ยวไทยทั้งหมด และยังเดินทางไปต่างประเทศได้ ไม่มีใครดูแลเหมือนตลาดกรุ๊ปทัวร์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องดำเนินมาตรการคุมเข้มและดูแลนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้ให้ดี

ส่วนโอกาสที่ไทยจะมียอดนักท่องเที่ยวจีนทะลุเป้าหมาย 12 ล้านคนในปีนี้ คงเป็นเรื่องยาก และอาจจะไม่ถึง 11 ล้านคน เหมือนปีที่แล้ว ทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนด้านท่องเที่ยวต้องเร่งหามาตรการส่งเสริมมากขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อรักษายอดนักท่องเที่ยวจีนเยือนไทยปีนี้ให้อยู่ในระดับ 10 ล้านคน พร้อมหานักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ มาชดเชยในช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้

ขณะที่ภาคการคมนาคมของไทย ทั้งรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้ง ยังระดมเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคภายในขบวนรถ โดยช่วงนี้ได้เพิ่มความถี่ในการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทุกๆ วัน รวมทั้งเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้ทำความสะอาดภายในตัวรถด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคสม่ำเสมอ เนื่องจากรถไฟฟ้าเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่มีผู้ใช้บริการหมุนเวียนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ได้เพิ่มจุดตั้งเจลล้างมือไว้บริการประชาชนด้วย

ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ เปิดตลาดดัชนีอยู่ที่ 1,540.60 จุด ลดลงทันที 28.95 จุด มูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 6,598.90 ล้านบาท หลังนักลงทุนมีความกังวลเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดไปหลายประเทศ จนทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง