ข่าวภาคค่ำ

นายกรัฐมนตรีจีน ลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น ต่อสู้กับไวรัสโคโรนา

นายกรัฐมนตรีจีน ลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ขณะที่ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เข้าหารือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีน เพื่อรับทราบข้อมูลการแพร่ระบาดในจีน

นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน เดินทางลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ เพื่อเยี่ยมเยียนผู้ติดเชื้อ และให้กำลังใจคณะแพทย์ที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยนับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจีนที่เดินทางเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง

ขณะที่ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ได้เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว วันนี้ (27 ม.ค.) เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีน เพื่อหาแนวทางชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

ซึ่งล่าสุดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเป็น 80 คนแล้ว ติดเชื้ออีกกว่า 2,800 คน โดยขณะนี้ องค์การอนามัยโลก ยังไม่ได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลก และต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจากจีนก่อน

ขณะที่ ทางการออสเตรเลีย ยืนยันว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา เป็นรายที่ 5 แล้ว เป็นหญิงอายุ 21 ปี ที่เดินทางมาถึงนครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 23 มกราคม โดยผู้ป่วยทั้ง 5 คน ยังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ส่วนอีก 6 คนอยู่ในระหว่างการเฝ้าระวัง ล่าสุด มองโกเลีย ได้ประกาศปิดแนวชายแดนติดกับจีนแล้ว และห้ามรถยนต์เข้า-ออก พร้อมสั่งปิดโรงเรียนด้วย

ส่วนที่ฮ่องกง เกิดเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเหตุระเบิดนี้เชื่อมโยงกับการประท้วงต่อต้านแผนของรัฐบาล ที่จะใช้อาคารของการเคหะในเขตฟ่านหลิง เป็นสถานที่กักกันผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่