เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นทท.จีนตื่นตัว สวมหน้ากากอนามัยเที่ยวเชียงใหม่ ไม่หวั่นโซเชียลแห่แชร์จุดเสี่ยง

ถนนนิมมานเหมินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน วันนี้ยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีนคึกคักเป็นปกติ  

แต่สังเกตได้ว่านักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่ จะสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง เราพูดคุยกับนักท่องเที่ยวชาวจีนคนหนึ่ง เธอบอกว่า ตั้งใจมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ช่วงตรุษจีน แต่การเที่ยวครั้งนี้ไม่สนุกมากนัก เพราะกังวลเรื่องไวรัสโคโรนาที่กำลังระบาด ที่ทำได้ตอนนี้คือสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองตลอดเวลา

เภสัชกรร้านขายยาแห่งหนึ่งย่านถนนนิมมานเหมินทร์ บอกว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากเข้ามาซื้อหน้ากากอนามัย จนสินค้าขาดตลาด นักท่องเที่ยวชาวจีนกังวลว่า ชาวจีนที่มาเที่ยวด้วยกันจะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสโคโรนา จึงต้องสวมหน้ากากอนามัย  ตัวเธอเองก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองตลอดเวลาเช่นกัน

วันนี้ (27 ม.ค.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ประชุมหามาตรการป้องกันไวรัสโคโรนา นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันว่ายังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ขณะนี้ได้เพิ่มระดับการคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวจีนที่สนามบินเชียงใหม่มากขึ้น

ล่าสุดมีรายงานจากท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ระบุว่า มีเที่ยวบินจากจีนเข้ามาที่จังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 28 เที่ยวต่อสัปดาห์ มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาประมาณ 5,000 คนต่อวัน ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ คัดกรองนักท่องเที่ยวจีนทุกคนหากพบมีไข้สูง จะส่งตัวรักษาตามกระบวนการสาธารณสุข