เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อนุทิน ไลฟ์เฟซบุ๊กแจง ไวรัสโคโรนา ไม่จำเป็นต้องปิดประเทศ มั่นใจคุมได้

ช่วง 24.00 น.ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กความยาวประมาณ 27 นาที พร้อมระบุข้อความ  “หนูมาเล่าให้ฟัง”   เนื้อหาในไลฟ์สดระบุว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  กำชับอย่าปิดบังข้อเท็จจริงกับประชาชน ส่วนตัวได้รายงานสถานการณ์ตลอดเวลาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์เมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยมีการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่ท่าอากาศยาน จนกระทั่งพบผู้ป่วยชาวจีนเป็นคนแรก โดยขอให้ประชาชนมั่นใจในการทำงานของกระทรวงสาธารณสุข ที่สามารถควบคุมสถานการณ์โรคระบาดมาได้ตลอด   ตั้งแต่โรคหวัดนก   ซาร์ส   เมอร์ส อีโบล่า ไข้หวัดใหญ่ 2009    นอกจากนี้ ยังประสานกับองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน

นายอนุทินบอกว่า เขาได้ไปลองเช็กเครื่องตรวจด้วยตัวเองที่สนามบินสุวรรณภูมิ  เพราะเขาไม่มีไข้อยู่แล้ว ก็ลองเอาน้ำร้อนที่ถืออยู่ในมือแล้วเดินผ่านเครื่อง เครื่องก็เป็นสีแดงทันที  พอเอาน้ำร้อนวางออกไป แล้วเดินผ่านเครื่อง  เครื่องก็ไม่มีสีแดง แสดงว่า ความไวของเครื่องก็ใช้ได้ 

โรคระบาดดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก ประเทศไทยให้ความสำคัญกับโรคนี้   ซึ่งมีชาวจีนจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย และสร้างรายได้  แต่ขณะนี้ไทยยังไม่มีความจำเป็นต้องปิดประเทศ  ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุข สามารถใช้วิธีคัดกรอง  คัดแยกผู้ป่วยที่มีไข้ออกมาได้ 100%  เพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยรายใดติดเชื้อไวรัสดังกล่าว

ปัจจุบันพบ 8 คน และอยู่ในความดูแลของแพทย์ ส่วนผู้ที่รักษาหายแล้วได้ส่งกลับประเทศ 3 คน คาดว่าอีกไม่เกิน 3 วัน ผู้ป่วยอีก 2 คน ที่อาการดีขึ้นตามลำดับ หากผลแล็บ 2 หน่วยงานตรงกันว่าหายแล้วจะส่งกลับประเทศจีน

พร้อมยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้ทำงานแบบเชิงรับ แต่เป็นเชิงรุก ไม่ต้องการให้ตื่นตระหนก เพราะประสบการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขมีมาก สามารถรองรับสถานการณ์ด้วยความสุขุม รอบคอบ  และยืนยันว่า การตรวจพบผู้ป่วย 8 คนในประเทศ คือความสำเร็จของประสิทธิภาพการทำงานระบบสาธารณสุข ซึ่งเป็นกรณีพบผู้ป่วยไวรัสดังกล่าว  เป็นการติดเชื้อมาจากต่างประเทศ  โรคที่สำแดงไม่ได้อุบัติขึ้นจากในไทย ขณะนี้สามารถจำกัดวงของการระบาดได้อยู่ แต่สิ่งที่ต้องตระหนัก คือการติดต่อจากคนสู่คนได้ จึงต้องเฝ้าระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ