7HD ร้อนออนไลน์

กต.ระบุจีนจำกัดคนเข้าออกเมืองอู่ฮั่น ต้องรออนุญาตจึงพร้อมรับคนไทย

นายธนา เวสโกสิทธิ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังประชุมคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน หรือ RRC เพื่อเตรียมแผนเผชิญเหตุช่วยเหลือคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จากกรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ระบาดว่า ตั้งแต่เกิดเหตุรัฐบาลไทยและจีนได้หารือกันอย่างใกล้ชิดกับคนไทยที่อยู่ในจีน โดยรัฐบาลจีนจะดูแลคนไทยอย่างดีที่สุด ซึ่งขณะนี้รัฐบาลจีนได้ประกาศให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปในชุมชนแออัดและให้แจ้งหลักการปฏิบัติหากตนเองป่วย รวมถึงสถานทูตปักกิ่งและกงศุลใหญ่ในจีน ได้แจ้งเบอร์ติดต่อเพื่อให้คนไทยทราบข้อมูลแล้ว

ส่วนกรณีทางการจีนมีมาตรการจำกัดในการเข้าออก นครอู่ฮั่นโดยเด็ดขาด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคและยังไม่ให้ใครเข้าไปในพื้นที่  ที่ประชุมเห็นชอบจัดเตรียมแผนซักซ้อมการให้ความช่วยเหลือในระบบสาธารณสุขภายในให้พร้อม และเมื่อได้รับอนุญาตให้เข้าพื้นที่ได้ ทางการไทยจะเข้าพื้นที่ไปดูแลคนไทยทันทีและรัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนสิ่งของจำเป็นให้กับทางการจีนด้วย

ทั้งนี้คนไทยในเมืองอู่ฮันมีทั้งหมด 64 คน เป็นนักศึกษา 49 คน ที่เหลือคือคนทำงานและนักท่องเที่ยว และอยู่ในมณฑลหูเป่ย์18คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนและขณะนี้อยู่ระหว่างปิดภาคการศึกษาโดยทุกคนปลอดภัยดีและยังไม่มีการรายงานว่ามีคนไทยขอเดินทางกลับประเทศซึ่งที่อู่ฮั่นเป็นพื้นที่เดียวที่ปิดกั้นการเข้าออก พร้อมได้ศึกษาข้อมูลและขั้นตอนการนำส่งอาหารเข้าไปสนับสนุนในนครอู่ฮั่นแล้วด้วย

ส่วนสถานทูตปักกิ่ง ได้มีช่องทางการติดต่อสื่อสารกับคนที่อยู่ในอู่ฮั่นทางวีแชต มีการแจ้งที่อยู่ บาร์โค้ดและเบอร์ติดต่อ โดยพื้นที่ถูกจำกัดไม่สามารถเข้าออกได้ ที่ประชุม จึงเสนอแนะให้มีแพทย์เข้ามาอยู่ในกลุ่ม เพื่อให้สามารถสอบถามข้อมูลการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง และป้องกันไม่ให้เกิดความรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง รวมถึงทางสถานทูตพร้อมจะสนับสนุนอาหาร และเงินด้วย เพราะกลุ่มคนส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ซึ่งอาจจะโอนเงินให้กับมหาวิทยาลัยท้องถิ่น เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาที่ติดค้างต่อไป ส่วนนักท่องเที่ยวจากจีนที่เดินทางเข้ามาไทยจะถูกคัดกรองที่สนามบินโดยละเอียด

ด้านน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานทูตปักกิ่งได้ประสานให้คำแนะนำกับนักเรียนไทยเจ้าของโพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือแล้ว ทำให้นักศึกษารายดังกล่าวมีความสบายใจขึ้น ส่วนอาหารต่างๆนั้น ยังมีการให้ข้อมูลร้านค้า ร้านอาหารที่ยังเปิดตามปกติสามารถไปหาซื้อได้ โดยยืนยันกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ได้นิ่งนอนใจและเตรียมความพร้อมในการส่งความช่วยเหลือ