7 สีช่วยชาวบ้าน

ขนส่งสุราษฎร์ฯ เตือนจับปรับจริง หากใช้รถผิดประเภทรับ-ส่งนักท่องเที่ยว

ขนส่งสุราษฎร์ฯ เดินหน้าจับปรับผู้ที่ใช้รถผิดประเภท มารับ-ส่งผู้โดยสาร หลังมีข้อร้องเรียนและพบการตั้งคิวเถื่อน จนผู้ประกอบการตัวจริงเดือดร้อน

สำนักงานขนส่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการให้บริการรถโดยสารสาธารณะ หลังมีผู้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเกาะสมุย ว่าพบรถป้ายดำเข้ามาวิ่งให้บริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ส่งผลกระทบกับรถโดยสารที่ขออนุญาตถูกต้อง

โดย นายวรกิตติ ไชยชนะ หัวหน้าสำนักงานขนส่งฯ สาขาเกาะสมุย เปิดเผยว่า ผู้ที่นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารนั้น มีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 21 ใช้รถไม่ตรงตามประเภทจดทะเบียน โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 23 นำรถมาใช้ประกอบการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนแท็กซี่มิเตอร์ หากเรียกเก็บค่าโดยสารในอัตราเหมา ไม่ยอมกดมิเตอร์ มีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 5 โทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

นอกจากนี้ หากนำรถตู้โดยสารไม่ประจำทาง (ป้าย 30-36) ซึ่งเป็นรถสาธารณะ ที่กฎหมายกำหนดให้เก็บค่าโดยสารในรูปแบบจ้างเหมาตามสัญญาว่าจ้าง หากนำรถประเภทนี้ไปตั้งคิวเรียกเก็บเงินผู้โดยสารเป็นรายหัว มีความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก มาตรา 27 นำรถมาใช้ไม่ตรงตามประเภทที่อนุญาตประกอบการ โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งสำนักงานขนส่งฯ สาขาเกาะสมุย ฝากเตือนผู้ประกอบการ หรือบุคคลทั่วไป ที่คิดจะนำรถมาใช้ผิดประเภท จะถูกดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด