ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ป.ป.ท. พบพิรุธทำถนนคันกั้นน้ำที่อยุธยาเตรียมส่งให้ ป.ป.ช.ขยายผล

ถนนคันกั้นน้ำชุมชนบ้านโรง-บ้านขวาง อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยาว 5.3 กิโลเมตร กว้าง 2 ช่องจราจร รับน้ำหนักไม่เกิน 21 ตัน โดยคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ลงพื้นที่ตรวจสอบเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วถึงปัจจุบัน โดยมีผู้อำนวยการ ป.ป.ท.เขต 1 ร่วมขยายผลจากข้อมูลร้องเรียนของประชาชน ซึ่งสงสัยว่าถนนเปิดใช้งานไม่ถึงเดือน เหตุใดจึงทรุดตัวเกิดรอยแยกลึกลงไปเกือบ 2 เมตร พบหลักฐานเป็นจริงตามข้อมูลร้องเรียน ระหว่างที่ตรวจสอบถนนมีรถบรรทุกแล่นผ่านเป็นระยะ เนื่องจากบริเวณนี้มีทั้งนาข้าวและบ่อทราย

ขณะที่นายช่างชลประทานอาวุโสมาร่วมรับฟังปัญหาและชี้แจงข้อมูล ถนนคันกั้นน้ำโครงการนี้ กรมชลประทานจัดทำตามที่ชาวบ้านร้องขอ เพราะพื้นที่นี้มีน้ำท่วมแทบทุกปีการคมนาคมต้องใช้เรือ หากมีถนนคันกั้นน้ำจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ จึงทำสัญญาจ้าง หจก.เอสทีรุ่งเรืองให้ก่อสร้างบนถนนเดิมที่เป็นถนนคอนกรีต โดยชั้นบนสุดเป็นพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต หนา 5 เซนติเมตร เริ่มวันที่ 22 มีนาคม 2562 สิ้นสุดสัญญา 17 ตุลาคมที่ผ่านมา รวม 210 วัน ค่าจ้างกว่า 55.7 ล้านบาท เอกชนส่งมอบงานเดือนกันยายนปีที่แล้วก่อนสิ้นสุดสัญญา 1 เดือน กรมชลประทานตรวจรับและจ่ายค่าจ้างครบแล้วก่อนสิ้นปีงบประมาณ 2562 ทั้งที่ยังไม่ได้ตีเส้นจราจรและติดตั้งป้ายจราจรห้ามรถน้ำหนักเกิน 21 ตันแล่นผ่าน การตรวจสอบครั้งนั้นส่งผลให้ถนนช่วงที่ทรุดตัวเสียหาย มีการซ่อมแซมอย่างรวดเร็ว ขณะที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเผยแพร่ข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางแก้ปัญหามีทั้งการตั้งด่านตรวจและติดตั้งป้ายจราจร

ล่าสุด คอลัมน์หมายเลข 7 กลับไปติดตามการซ่อมแซมถนนคันกั้นน้ำ พบว่าเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ก่อนสิ้นปี แต่ยังมีร่องรอยบางอย่างทำให้เห็นถึงวัสดุที่ใช้และคุณภาพถนน หากเปรียบเทียบกับที่ตรวจสอบก่อนหน้านั้น รวมทั้งได้รับข้อมูลว่ายังมีรถบรรทุกน้ำหนักเกิน 21 ตันลักลอบแล่นผ่าน ขณะเดียวกันผู้อำนวยการ ป.ป.ท.เขต 1 ยอมรับตรวจเอกสารสัญญาจ้างโครงการนี้ พบข้อพิรุธบางอย่างระหว่างเจ้าหน้าที่กับเอกชนคู่สัญญา เตรียมเสนอให้ ป.ป.ช.พิจารณาขยายผลเอาผิด

การปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว ส่งผลต่อการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.อย่างไร คอลัมน์หมายเลข 7 ลากันด้วยคำตอบนี้

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7