7HD ร้อนออนไลน์

นายกฯ พร้อมรับคนไทยที่อู่ฮั่น แจงรอคิวจากจีน ยันทุกคนมีความสุขดี

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิตปราการ รัฐมนตรีมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ด่านควบคุมโรคท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

โดยนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้เข้าไปที่จุดคัดกรองที่ 1 จุด EFG (target thermoscan) ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่สาธิตวิธีการใช้เครื่องมือ สาธิตขั้นตอนการตรวจคัดกรอง

จากนั้นเวลา 14.30 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ เที่ยวบิน CZ3081 China Southern airline เทียบเครื่องบิน นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะจะเดินทางไปที่จุดคัดกรองดำเนินการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากจีน สังเกตุการณ์ เจ้าหน้าที่ดำเนินการคัเกรองและให้คำแนะนำสุขภาพ ก่อนจะไปเยี่ยมชมจุด Health Control ด่านความคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ วิธีการตรวจจคัดกรองผู้โดยสารร่วมกับ CCTV แบบ universal thermoscan เยี่ยมชมชุดติดตั้งเครื่อง thermoscan ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริเวณ ตม.

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้มาเยี่ยมพร้อมกับคณะรัฐมนตรีและแพทย์เพื่อมาดูมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ซึ่งเห็นว่ามีความรอบคอบดีเป็นไปตามหลักการสากล เที่ยวบินจากทุกประเทศจะต้องผ่านช่องทางรวม เพื่อผ่านการวัดอุณหภูมิร่าง หากใครมีไข้จะต้องผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ และหากสุ่มเสี่ยงจะเป็นโรคร้ายแรง จะต้องนำไปรักษาในจุดที่เตรียมไว้  สำหรับผู้ที่เข้ามายังสนามบินสุวรรณภูมิ จะต้องผ่านจุดตรวจ 3 จุด โดยเพิ่มขึ้นจากเดิมเพียงจุดเดียว พร้อมเน้นย้ำว่ามาตรการต่างๆ จะต้องเป็นไปตามหลักสากล จะคิดเองทำเองไม่ได้ วันนี้ตนเองห่วงใยประชาชนคนไทย รวมถึงคนประเทศอื่นที่เข้ามาในประเทศ เพราะเราจะต้องดูแลแขกของเราให้ดีด้วย

ส่วนการรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่นนั้น ได้มีการเตรียมแผนไว้พร้อมแล้ว เพียงแค่รอเวลา ส่วนที่มีสื่อต่างประเทศรายงานว่า มีหลายประเทศส่งเครื่องบินไปรับพลเมืองของตนเองออกจากเมืองอู่ฮั่นแล้วนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะต้องรอการจัดคิวจากประเทศต้นทางก่อน ไม่ใช่จะไปก็ไปได้ทันที ซึ่งจะต้องทำเรื่องขออนุญาตตามขั้นตอน โดนมีคนไทยจำนวน 65 คน พร้อมยืนยันว่า ในการรับคนไทยเป็นเครื่องบินพาณิชย์ ไม่ใช่เครื่องบินทหาร แต่ในส่วนของเครื่องบินทหาร ได้เตรียมไว้ในกรณีเกิดเหตุร้ายแรง แต่จากการพูดคุยกับอุปทูตกำลังดำเนินการจัดเที่ยวบินว่าจะสามารถดำเนินการไปได้เมื่อใด

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รายงานว่าคนไทยในเมืองอู่ฮั่นมีความสุขดี ได้รับการดูแล สามารถติดต่อกับทางการได้ อาหารก็ได้รับการจัดหาให้ทุกอย่าง ยืนยันมีคนทำงานอยู่แล้วไม่ต้องรอให้นายกรัฐมนตรีสั่ง ส่วนการกำหนดวันในการส่งเครื่องบินไปรับคนไทยในอู่ฮั่นนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า มีการกำหนดทุกวันแต่อาจจะต้องรอให้ประเทศต้นทางอนุมัติและเน้นย้ำว่าจะส่งให้เร็วที่สุดโดยเครื่องบินที่ส่งไปนั้น จะต้องนำแพทย์ไปด้วย เพื่อตรวจร่างกายก่อนนำกลับเข้าประเทศ อย่างไรก็ตามในวันศุกร์ที่ 31 มกราคมนี้ นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเยี่ยม ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ยังรักษาตัวอยู่