เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : จนท.เตรียมตรวจสอบฝูงค้างคาวนับพัน บุกยึดบ้านที่ จ.ชลบุรี

คลิปวิดีโอที่หญิงคนหนึ่งนำมาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เพื่อประกาศขอความช่วยเหลือ หลังบ้านของเธอถูกฝูงค้างคาวนับพันตัวเข้ามาเกาะอยู่บริเวณใต้หลังคาบ้าน ส่งเสียงร้องดัง ที่ผ่านมาเธอพยายามไล่พวกมันไปแล้วแต่พวกมันยังคงเกาะแน่นไม่ยอมหนีและมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นห่วงกลัวว่าจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค โดยเฉพาะในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจบ้านหลังดังกล่าวในตำบลบ้านโขด อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี พบ นางอลิศรา ธนะวัฑฒโก น้องสาวเจ้าของบ้าน เธอระบุว่าค้างคาวฝูงนี้มาอาศัยอยู่ใต้หลังคาบ้านเธอมานานกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้เก่าไม่มีคนอยู่อาศัย เธอจึงใช้เป็นที่เก็บของ ตอนแรกมีมาเพียง 3 ตัวเท่านั้น เธอจึงไม่ได้ไล่ แต่หลังจากนั้นจำนวนค้างคาวก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนไล่ไม่ไหว

น้องสาวเจ้าของบ้าน ยังบอกอีกว่าก่อนหน้านี้เคยขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอคำแนะนำรวมถึงวิธีไล่ค้างคาวแบบไม่ต้องฆ่าและไม่ต้องรื้อบ้าน แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข เธอทำได้แค่เพียงนำตาข่ายมาติดรอบๆ บ้าน และนำแผ่นซีดีมาติดไล่ค้างคาว แต่ก็ไม่ได้ผล

จำนวนค้างคาวที่มากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้มูลค้างคาวเพิ่มขึ้นตาม ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ เจ้าของบ้านและลูกชายต้องคอยเก็บกวาดเป็นประจำ เพราะเกรงจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

น้องสาวเจ้าของบ้าน บอกว่าขณะนี้ทุกคนในครอบครัวรู้สึกเครียด เพราะทำทุกวิธีแล้วค้างคาวก็ยังไม่ยอมออกจากบ้าน จำนวนค้างคาวที่มากขึ้นและกลิ่นที่เหม็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้รู้สึกเครียดกลัวบ้านใกล้เคียงจะเดือดร้อนไปด้วย ยิ่งมีข่าวไวรัสโคโรนา ก็ยิ่งทำให้รู้สึกกลัว

ล่าสุด เทศบาลเมืองชลบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประสานมายังเจ้าของบ้าน เตรียมลงพื้นที่สำรวจว่าค้างคาวฝูงนี้เป็นค้างคาวชนิดใดและจะตรวจเลือดค้างคาวและสัตว์เลี้ยงโดยรอบ เพื่อหาเชื้อไวรัสโคโรนา รวมถึงเตรียมหาแนวทางแก้ไขปัญหาในวันศุกร์นี้