ประเด็นเด็ด 7 สี

พม.คาดโทษชายหลอกเป็นขอทานตาบอด ขอเงินชาวบ้าน - ปรับ 1,000 บาท

ประเด็นเด็ด 7 สี - ชายขับรถยนต์ปลอมเป็นขอทาน เดินร้องเพลงเรี่ยไรขอเงินชาวบ้าน ย่านบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว เจ้าตัวอ้างทำไปเพราะธุรกิจเจ๊ง รายได้ไม่เพียงพอ และน้อยใจที่ลูกไม่ยอมส่งเงินมาให้ใช้หนี้ ด้านพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดนนทบุรี สั่งคาดโทษห้ามทำผิดซ้ำ พร้อมปรับเงิน 1,000 บาท ติดตามเรื่องนี้จากรายงานของ คุณภาณุพงศ์ สุรภาพ

ชายอายุ 65 ปี เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจภูธรบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี หลังเขาขับรถยนต์มาจอดหน้าวัดแห่งหนึ่ง แล้วปลอมตัวเป็นคนพิการตาบอด เดินร้องเพลงเรี่ยไรขอเงินจากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบางใหญ่

ชายคนนี้ตกเป็นข่าวโด่งดังทันที หลังมีคลิปเผยแพร่ในโลกออนไลน์ จากภาพเผยให้เห็นพฤติกรรมของเขาขณะลงมาจากรถยนต์ เดินมาหยิบกระเป๋าและไม้นำทางที่ใช้สำหรับคนตาบอด พร้อมสะพายลำโพงเดินร้องเพลงขอเงินจากชาวบ้าน

จากการสอบปากคำชายคนนี้ อ้างว่าที่ต้องปลอมตัวเป็นคนขอทาน เนื่องจากเป็นหนี้จากธุรกิจเลี้ยงหมูและบ่อกุ้งที่ต่างจังหวัด และทำประชดชีวิต หลังลูกไม่ยอมส่งเงินมาให้ใช้หนี้ ด้วยความโมโหจึงตัดสินใจเป็นขอทานตาบอดร้องเพลงหาเงินประทังชีวิต โดยทำเพียงคนเดียว ครอบครัวไม่มีส่วนรู้เห็น หลังตกเป็นข่าวได้หนีไปตั้งหลักอยู่กับญาติที่ต่างจังหวัด ก่อนเดินทางเข้ามอบตัว

สอดคล้องกับเพื่อนบ้านของชายคนนี้ เล่าให้ฟังว่า ที่ผ่านมามักได้ยินเขาร้องเพลงอยู่เป็นประจำ โดยอาศัยอยู่กับภรรยาเพียง 2 คน มีอาชีพขายหมู แต่ระยะหลังได้เลิกขายเพราะป่วย ส่วนลูกสาวทำงานอยู่ต่างประเทศ ที่ผ่านมาไม่รู้มาก่อนว่าปลอมตัวไปเป็นคนขอทาน เพราะที่บ้านดูดี มีฐานะ

จากการตรวจสอบพบว่าชายคนนี้ทำมาแล้วประมาณ 2-3 ครั้ง ได้เงินครั้งละ100-200 บาท โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี สั่งห้ามชายคนนี้ลักลอบกลับมาเป็นขอทานซ้ำ และเตรียมวางมาตรการตรวจสอบกลุ่มขอทานในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี

การกระทำผิดของชายคนนี้เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมการขอทาน โดยเขาถูกปรับ 1,000 บาท ก่อนที่ตำรวจจะปล่อยตัวไป ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าจะไม่กลับไปเป็นขอทานอีก