สนามข่าว 7 สี

นายกฯ ตรวจจุดคัดกรองรับมือไวรัสโคโรนา ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีไปที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปดูการคัดกรองผู้ที่ผ่านเข้าเมือง โดยเฉพาะเที่ยวบินจากประเทศจีน ก่อนกลับยังช่วยเจ้าหน้าที่แจกเจลล้างมือ และหน้ากาอนามัยให้กับคนที่สนามบินด้วย

นายกรัฐมนตรี ไปพร้อมกับคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ เพื่อแก้ไวรัสโคโรนา ที่เพิ่งแต่งตั้งเมื่อวันอังคารร่วมติดตามด้วย ไปถึงก็เข้าไปที่จุดคัดกรองผู้เดินทางแบบจำเพาะเจาะจง ที่ดำเนินการคัดกรองผู้เดินทางที่มาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัส มีการสาธิตการติดตั้งเครื่องตรวจอุณหภูมิและขั้นตอนการตรวจคัดกรองผู้โดยสาร และยังได้ร่วมสังเกตการณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ในการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศจีน ซึ่งนายกรัฐมนตรีขอให้นักท่องเที่ยวภายในสนามบินมั่นใจในมาตรการควบคุมโรคของทางการไทย ที่มีการตรวจสอบ ควบคุมถึง 3 ชั้น ตั้งแต่ลงจากเครื่องบิน จนกระทั่งผ่านด่านตรวจตนเข้าเมือง

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่ารัฐบาลไทยพร้อมส่งเครื่องบินไปรับคนไทยในอู่ฮั่นกลับมา รอเพียงแค่ทางการจีนอนุญาตให้เข้าเมืองได้เท่านั้น เชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะต้องดำเนินการอย่างถูกต้องและปลอดภัย ภายใต้มาตรฐานสากลทางการแพทย์ ไม่นำเชื้อไวรัสกลับมาอย่างแน่นอน

และหลังจากที่นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น ออกมายอมรับว่ามีคนอู่ฮั่นกว่า 5 ล้านคน เดินทางออกนอกเมือง ก่อนที่มีประกาศปิดเมือง หลายคนก็เริ่มสงสัยว่า คนเหล่านั้นเดินทางออกไปที่ไหนกันบ้าง แต่ที่แน่ ๆ ไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ 1 เลยทีเดียว

ประชากรในเมืองอู่ฮั่นมีอยู่ประมาณ 11 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นคนจีนจากเมืองต่าง ๆ ที่มาตั้งรกรากทำมาหากิน โดยทางการจีนประเมินว่า มีคนจีนราว ร้อยละ 60-70 เดินทางออกจากอู่ฮั่น กลับบ้านเกิด หรือท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก่อนที่ทางการท่องถิ่นจะสั่งปิดเมืองป้องกันไวรัสโคโรนาแพร่กระจาย ซึ่งจากรายงานของ Big Data Lab ของบริษัท Baidu (ไป่ตู้) คนในเมืองอู่ฮั่น เดินทางไป เฉิงตู 54,539 คน, คุนหมิง 44,751 คน, กวางโจว 55,922 คน, เซินเจิ้น 38,062 คน, เซี่ยงไฮ้ 57,814 คน และปักกิ่ง 65,853 คน โดยเฉพาะเดินทางไปยังเมืองเสี่ยวกัน เฉลี่ยร้อยละ 13.03 ต่อวัน และเมืองหวงกัง เฉลี่ยร้อยละ 12.64 ต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่มีคนในอู่ฮั่นเดินทางไปมากที่สุด

ขณะเดียวกันยังพบว่า มีการเดินทางออกนอกประเทศด้วย อย่างที่ท่าอากาศยานชางงี ประเทศสิงคโปร์ มีชาวเมืองอู่ฮั่น เข้าเมืองประมาณ 10,680 คน ท่าอากาศยานนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น มีชาวเมืองอู่ฮั่น เข้าเมืองประมาณ 9,080 คน ที่ท่าอากาศยานฮ่องกง ก็มีชาวเมืองอู่ฮั่น เข้าเมืองไปประมาณ 7,000 คน และแน่นอนประเทศไทยเป็นปลายทางสำคัญที่คนในเมืองอู่ฮั่นเดินทางเข้ามามากที่สุด พบว่าผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ราว 11,000 คน ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง อีกราว 9,000 คน แล้วก็มีคำถามตามมาว่า เมื่อคนเหล่านี้เข้ามาแล้วไปอยู่ที่ไหนในประเทศไทยบ้าง ที่สำคัญไปกว่านั้น คนกลุ่มนี้มีเชื้อไวรัสโคโรนาติดตัวมาโดยที่ไม่รู้ตัวด้วยหรือไม่ และไม่ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการออกมาอย่างไร สิ่งที่ละเลยไม่ได้คือเราต้องดูแลตัวเอง กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย ทำให้เป็นนิสัย แล้วเราจะหากไกลจากไวรัส และพบบุคคลที่ต้องสงสัยว่าป่วย หรือมีอาการคล้ายกับคนติดเชื้อไวรัส ให้รีบแจ้งไปที่สายด่วน กรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง